Tanabata - Lễ Thất tịch của Nhật Bản

Thứ 408222018

Last update07:23:37 PM

Back Bạn đang ở trang: Trang chủ Khám phá Nhật Bản Văn hóa Nhật Bản Tanabata - Lễ Thất tịch của Nhật Bản

Tanabata - Lễ Thất tịch của Nhật Bản

Ngày 7/7 âm lịch là ngày lễ Thất Tịch, hay còn gọi là lễ hội sao được tổ chức thường niên tại Nhật Bản và Trung Quốc.

Trong Manga, Anime chúng ta rất thường bắt gặp hình ảnh cây tre treo những mảnh giấy đủ màu. Đó là hình ảnh quen thuộc của lễ hội Tanabata tại Nhật Bản.

 

Lễ Tanabata là ngày lễ đẹp và lãng mạn nhất trong các lễ hội Nhật Bản. Ngày lễ này có nguồn gốc từ Trung Hoa và được biết đến ở khá nhiều nước, nhưng không nơi nào trên thế giới lại có được một ngày lễ thi vị như ở xứ sở Phù Tang này.

Lễ Tanabata có nguồn gốc từ truyền thuyết về người con gái đã dệt nên dải Ngân hà, về một mối tình bị chia cắt, và chỉ duy nhất trong ngày 7 tháng 7 này, hai ngôi sao ở hai đầu dải Ngân Hà mới được trùng phùng.Về sau kết hợp với chuyện Ngưu Lang chức Nữ, lễ hội ngày 7 tháng 7 có tên là lễ hội Tanabata..


Hiện nay, lễ hội Tanabata thuờng bắt đâu từ đêm ngày 6 tháng 7 và kết thúc sáng sớm ngày 7 tháng 7. Vào ngày này hàng năm, rất nhiều những cành tre tươi được trang trí bằng những mảnh giấy nhiều màu sắc (tanzaku) có ghi những điều nguyện ước của mọi người được treo khắp nơi ở Nhật Bản. Nhiều đôi lứa đang yêu cũng tới các đền thờ Thần đạo Shinto (Jinja) để cầu nguyện, mong tìm thấy ý trung nhân. Màu sắc chủ đạo để trang trí cành tre theo thuyết ngũ hành, nghĩa là gồm 5 màu xanh lục, hồng vàng, trắng, đen. Phong tục trang trí cành tre có cả ở Nhật và Trung Quốc.


Ở Nhật nơi nào cũng tổ chức ngày lễ Tanabata nhưng lớn nhất là 3 thành phố Sendai (tỉnh Miyagi), thành phố Hiratsuka (tỉnh Kanagawa) và thành phố Anjou (tỉnh Aichi). Có đến 1000-1500 cây tre đuợc sử dụng để trang trí cho lễ hội ở Hiratsuka hoặc Sendai. Các thành phố có lễ hội lớn hầu hết đều nằm phía đông nuớc Nhật, nơi thuờng xảy ra nhiều thiên tai và đã bị tàn phá nhiều trong chiến tranh...

 

...............................................................................

Lễ hội Tanabata là lễ hội lớn hằng năm của Nhật, và là 1 trong những biểu tượng không thể thiếu trong truyện tranh và hoạt hình Nhật Bản.