Điểm đặc trưng của manga Nhật Bản

Thứ 409262018

Last update03:31:04 PM

Back Bạn đang ở trang: Trang chủ Manga Manga Điểm đặc trưng của manga Nhật Bản

Điểm đặc trưng của manga Nhật Bản

2Manga hiện đại bắt đầu vào thời chiếm đóng (1945-1952) và những năm thời hậu chiếm đóng trong thời điểm nước Nhật quân phiệt và siêu đế quốc cũ xây dựng lại hệ thống chính trị và kinh tế của mình.

Đã diễn ra một cuộc bùng nổ sức sáng tạo của các họa sĩ trong thời gian này, kể cả những họa sĩ như Osazuma Tezuka và Machiko Hasegawa.

 

1
Khoảng giữa 1950- 1969, một lượng lớn người đọc manga xuất hiện tại Nhật, và thị trường manga cũng chia thành hai thể loại chủ yếu, Shoonen manga nhắm đến đối tượng con trai và shoojo manga nhắm đến đối tượng con gái.
Manga shoojo hiện đại có yếu tố tình cảm là chủ đạo thường thiên về tự thuật cảm tính, tự cảm.

4
Manga cho người đọc nam giới cũng chia làm nhiều mảng nhỏ dựa theo độ tuổi và đối tượng nhắm đến: con trai đến 18 tuổi (shoonen manga), và đàn ông trẻ từ 18 – 30 (seinen manga), cũng như về mặt nội dung bao gồm: nam anh hùng phiêu lưu mạo hiểm, hài, kinh dị…

5
Gần đây, ngành công nghiệp manga đã phát triển trên tầm thế giới với sự đóng góp của những công ty mua bản quyền và in lại manga sau khi dịch ra tiếng bản địa của họ. Vào thời điểm 2007, tầm ảnh hưởng của manga trên thị trường truyện tranh, hoạt họa thế giới đã không ngừng tăng cường qua hơn hai thập niên. Theo truyền thống, diễn biến trong manga có trình tự từ trên xuống dưới và từ phải sang trái, theo cách đọc truyền thống của ngôn ngữ viết Nhật Bản. Một vài nhà xuất bản dịch manga giữ nguyên trạng thái này, nhưng vài nhà xuất bản khác lại xoay ngược trang truyện, thay đổi chiều đọc từ trái sang phải, để người đọc nước ngoài khỏi bị lung túng và hợp với truyền thống đọc của mình.