Công bố thông tin mới về tuyển sinh ĐH-CĐ

Thứ 408222018

Last update07:23:37 PM

Back Bạn đang ở trang: Trang chủ Thông tin du học Nhật Bản -日本留学の情報 Công bố thông tin mới về tuyển sinh ĐH-CĐ

Công bố thông tin mới về tuyển sinh ĐH-CĐ

* Hôm nay, khai mạc chương trình Tư vấn mùa thi

Tại Hội nghị hiệu trưởng các trường ĐH-CĐ diễn ra vào ngày 14.2, đại diện các trường ĐH-CĐ đã cơ bản thống nhất về những dự kiến đổi mới của Bộ GD-ĐT trong tuyển sinh.

Kỳ thi tuyển sinh năm 2012 vẫn giữ ổn định theo giải pháp “3 chung” (chung đề, chung đợt, chung kết quả xét tuyển) nhưng có nhiều đổi mới.

Tuyển thẳng học sinh giỏi

Năm nay thực hiện tuyển thẳng đối với học sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia. Trong đó, tuyển thẳng học sinh giỏi quốc gia đoạt giải nhất, nhì, ba vào ĐH và giải khuyến khích vào CĐ các ngành đúng hoặc ngành gần theo môn học sinh đoạt giải. Học sinh không sử dụng quyền tuyển thẳng hoặc không đăng ký vào học đúng nhóm ngành theo môn đoạt giải, nếu dự thi ĐH-CĐ thì được ưu tiên theo hướng dự đủ số môn quy định, kết quả thi đạt điểm sàn ĐH trở lên, không có môn nào điểm 0 thì được xét tuyển vào ĐH; dự thi đủ số môn quy định, kết quả từ điểm sàn CĐ đến dưới điểm sàn ĐH không có môn nào điểm 0 thì được tuyển thẳng CĐ.

Bổ sung khối A1

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, năm nay kỳ thi sẽ bổ sung khối thi A1 (toán, lý, tiếng Anh) trong kỳ thi tuyển sinh 2012 ngoài các khối thi truyền thống A, B, C, D... Theo đó, để bảo đảm sự ổn định của các trường tuyển sinh theo khối thi truyền thống và không ảnh hưởng đến việc học tập, định hướng ôn tập của học sinh trong 3 năm học THPT, Bộ yêu cầu các trường vẫn tuyển sinh theo các khối thi của từng ngành đào tạo như những năm trước và có thể bổ sung thêm khối A1 nếu thấy cần thiết và phù hợp với từng ngành đào tạo


PGS-TS-NGƯT Đinh Xuân Khoa, Hiệu trưởng ĐH Vinh phát biểu tại hội nghị - Ảnh: Ngọc Thắng

Không quy định số nguyện vọng

Năm nay, căn cứ điểm sàn không nhân hệ số, chỉ tiêu tuyển sinh đã xác định, các trường tự chủ và tự chịu trách nhiệm trong xét tuyển nhưng điểm trúng tuyển không thấp hơn điểm sàn. Bộ không quy định số nguyện vọng, thời gian xét tuyển; không quy định điểm trúng tuyển đợt sau cao hơn đợt trước. Sau khi xét tuyển và triệu tập thí sinh trúng tuyển nhập học đối với thí sinh đăng ký dự thi vào trường, nếu còn chỉ tiêu, các trường công bố công khai trên trang thông tin điện tử của trường và các phương tiện thông tin đại chúng khác về điều kiện xét tuyển. Hằng năm chậm nhất là ngày 31.12 các trường phải báo cáo về Bộ kết quả tuyển sinh, kết quả thực hiện chỉ tiêu của năm. Sau thời điểm báo cáo, nếu các trường vẫn chưa tuyển hết chỉ tiêu đã xác định, nhất là các trường đào tạo theo học chế tín chỉ có thể tiếp tục tuyển sinh.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bùi Văn Ga nói: “Thời gian xét tuyển giao cho các trường tự chủ nhưng không phải trường nào cũng đến ngày 31.12”. Theo kinh nghiệm những năm trước thì chỉ có khoảng 30% số trường có nhu cầu kéo dài, còn 70% trường đến thời điểm quy định là xong. Vì vậy, việc dừng lại lúc nào là do trường nhưng cũng cần có mốc thời gian nhất định để tổng kết việc tuyển sinh. Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cũng khẳng định: “Bộ đồng ý để các trường xét tuyển nhiều lần nhưng không kéo dài, phải chốt lại vào một ngày vì liên quan đến số liệu phải báo cáo với Chính phủ, Quốc hội. Không nhất thiết để đến ngày 31.12”.

 

Thi vào các ngày thứ bảy, chủ nhật

Năm nay Bộ dự kiến điều chỉnh lịch thi: kỳ thi vẫn tổ chức vào các ngày thứ  bảy, chủ nhật 3 tuần đầu tháng 7. Cụ thể như sau:

- Đợt 1 ngày 7 - 8.7: thi khối A, A1, V.
- Đợt 2 ngày 14 - 15.7: thi các khối B, C, D và năng khiếu.
- Đợt 3 ngày 21 - 22.7.

 

Thêm cụm thi Hải Phòng

Ngoài 3 cụm thi tại Vinh, Quy Nhơn và Cần Thơ như những năm trước, năm 2012 bổ sung thêm cụm thi Hải Phòng do Trường ĐH Hàng hải làm trưởng cụm thi, tổ chức thi cho thí sinh có hộ khẩu thường trú tại TP.Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh, có nguyện vọng học tại Trường ĐH Hàng hải và các trường đóng trên địa bàn Hà Nội.

Không in tài liệu Những điều cần biết

Năm nay thông tin tuyển sinh các trường công bố công khai trên trang thông tin điện tử của trường và các phương tiện truyền thông. Trả lời câu hỏi về việc thí sinh sẽ gặp khó khăn tìm hiểu thông tin khi Bộ không in tài liệu Những điều cần biết, Thứ trưởng Bùi Văn Ga nói: “Thí sinh ở vùng sâu vùng xa không sợ gặp khó khăn. Bộ GD-ĐT đã làm việc với Viettel (tập đoàn viễn thông quân đội - PV), đơn vị này cam kết ở những trường cấp 3 nào không có internet thì sẽ được cung cấp đầy đủ. Phần mềm truy cập thông tin của Cục Công nghệ thông tin đã đưa lên mạng của Bộ GD-ĐT giúp việc tìm hiểu thông tin rất thuận tiện và nhanh chóng nên việc không ban hành những điều cần biết là phù hợp”.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết thêm, Bộ không in Những điều cần biết nhưng trên tinh thần là Bộ sẽ khuyến khích các nơi cân nhắc in theo nhu cầu của xã hội nhưng tất cả các số liệu đều không có “nhãn hiệu” của Bộ GD-ĐT.