tính kiên trì

Học tính kiên nhẫn của người Nhật qua kiểu ngồi Seiza

Người Nhật được biết đến như một mẫu hình nổi bật về tính kiên nhẫn. Không chỉ với những hình ảnh bạn thường thấy trước các cửa hiệu mua sắm hay trước tàu điện ngầm với những dòng người xếp hàng ngay ngắn trật tự hàng giờ liền không chút than phiền hay chen lấn thì với tư thế ngồi Seiza, người Nhật cũng đã nói lên được tính kiên nhẫn đáng khâm phục của mình.

Seiza (正座) được hiểu đơn giản là tư thế ngồi theo kiểu quỳ gối. Kiểu ngồi này thể hiện rõ sự cung kính với đầy những chuẩn mực lễ nghi của người Nhật. Trước thời Edo, Seiza được biết đến thông qua kiểu ngồi chầu của các Samurai. Seiza phổ biến vào thời Shogun thứ 3 với tên gọi “Kashikomaru” hay “Tsubau”, nhưng sau đó đến thời Edo, kiểu ngồi này mới được gọi tên là “Seiza”.
Được biết đến như một kiểu ngồi kết hợp giữa Thiền định với nhiều quy tắc chuẩn mực đậm chất Nhật Bản, Seiza là tư thế ngồi mang đặc trưng văn hóa độc đáo mà rất nhiều du khách muốn được khám phá. Với tư thế hai bàn tay đặt chéo trên đùi, mu bàn chân úp sát xuống sàn đồng thời khoảng cách giữa hai đầu gối cách nhau khoảng 10 – 15 cm đối với nam và khép kín đối với nữ nên thoạt nhìn đây là tư thế khá khó chịu khi hai chân phải chịu toàn bộ trọng lượng cơ thể, vậy mà Seiza lại mang đến nhiều lợi ích hơn ta tưởng.
Nếu đến Nhật ắt hẳn bạn sẽ cảm thấy thắc mắc không biết làm thế nào mà người Nhật lại có thể ngồi tư thế này một thời gian lâu như vậy. Thực chất, để luyện tập được tư thế này đòi hỏi bạn phải có một thời gian khá lâu để học hỏi và làm quen.
Muốn ngồi đúng tư thế Seiza bạn phải thực hiện đúng tất cả các quy tắc sau đây:

1. GIỮ THẲNG LƯNG
Việc giữ lưng thẳng có tác dụng rất lớn đối với sức khỏe của bạn. Khi cố gắng giữ tư thế lưng như thế bạn sẽ giữ được cho mình một tâm thế ngay thẳng, một tâm hôn bình lặng, đồng thời cảm giác thoải mái dễ chịu sẽ dễ dàng đến với bạn. Đây cũng chính là lý do Seiza được xếp vào một trong những kiểu ngồi thích hợp với Thiền định. Bên cạnh đó, việc làm này không những mang lại cho bạn cảm giác tự tin, mà người đối diện cũng cảm nhận được sự tôn trọng từ bạn. Bạn chỉ được phép cúi người khi bày tỏ sự cung kính hay khi thực hiện nghi thức chào hỏi cần thiết nào đó mà thôi. Tuy nhiên, nếu không quen bạn sẽ cảm thấy toàn thân tê mỏi rất khó chịu.
giữ thẳng lưng
2. GIỮ HƠI THỞ NHẸ NHÀNG
Khi ngồi thẳng, sự tập trung của bạn sẽ dồn vào hơi thở, lúc này hơi thở của bạn sẽ dễ dàng trao đổi với môi trường, giúp cơ thể điều hòa và cân bằng, các mạch máu cũng dễ dàng lưu thông hơn rất nhiều. Thở đúng cách và đúng tư thế sẽ giúp bạn luyện tập được thói quen kiên nhẫn, biết kiềm chế tính nóng giận, vội vàng của bản thân.

3. GIỮ MẮT NHÌN THẲNG
Đối với tư thế ngồi Seiza, không chỉ phải giữ lưng thẳng mà mắt của bạn cũng phải luôn hướng về phía trước với đầy vẻ cung kính. Hành động này giúp tâm hồn của bạn trở nên thư thái và không lẫn tà niệm. Khi nhìn thẳng bạn sẽ dễ dàng tập trung sự chú ý của mình với tất cả những gì bạn nhìn và nghe thấy. Nhờ đó mà người đối diện sẽ cảm thấy mình được tôn trọng hơn và bạn cũng dễ dàng tạo được thiện cảm với họ.
Seiza được xem như một quy tắc, chuẩn mực ở Nhật. Trẻ em ngay từ khi học tiểu học cũng đã được hướng dẫn cách ngồi Seiza này, việc chỉ dạy cho trẻ em quen thuộc với Seiza không chỉ là cách lưu giữ truyền thống văn hóa mà đây còn là một nét giáo dục mang đậm dấu ấn Nhật Bản, giáo dục tính kiên nhẫn của trẻ em ngay từ khi còn bé.
Để có thể tập quen được với tư thế đó, người học cần một sự rèn luyện cao độ và dai dẳng. Thực sự bạn phải tập cho mình thói quen kiên nhẫn cực độ thì mới có thể làm quen với tư thế này. Bởi khi ngồi, nhất là khi trò chuyện với người đối diện, bạn không thể điều chỉnh tư thế ngồi của mình dù có cảm thấy mỏi mệt như thế nào đi chăng nữa, bởi vì điều này rất dễ khiến người đối diện cảm thấy mình không được tôn trọng. Vì vậy hãy cố gắng giữ được thế cân bằng để cơ thể của bạn không cảm thấy mệt mỏi.
Đặc biệt ở những buổi lễ truyền thống, hình ảnh các cô gái Nhật mặc Kimono trong tư thế Seiza còn làm tăng thêm nét độc đáo trong văn hóa của người Nhật. Bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy trong những buổi thưởng thức trà đạo hình ảnh những cô gái mặc Kimono vừa ngồi tư thế Seiza vừa pha trà. Trà đạo không chỉ hấp dẫn bởi hương thơm dịu nhẹ, không phải chỉ bởi phong vị đắng chát ấn tượng của trà xanh Nhật Bản mà vị ngon ấy còn đến từ sự trang trọng với những cung cách lễ nghi kính cẩn toát ra từ tư thế ngồi Seiza. Vẻ trang trọng, cổ điển nhưng không kém phần hiện đại và quý phái, Seiza là một nét văn hóa điển hình luôn hấp dẫn du khách khi đến thăm xứ Phù Tang.
Món quà của sự kiên nhẫn mà Seiza dành tặng cho bạn đó là sự tinh tấn, thoải mái, một cơ thể cân bằng với tâm hồn và ngoại vật nhập làm một. Nếu có ý định tập ngồi thiền để trải nghiệm cảm giác thư thái, được trải hồn mình thì Seiza chính là một ý tưởng tuyệt vời để bạn trải nghiệm cảm giác ấy.
Hãy trải nghiệm Seiza để biết độ kiên nhẫn của chính mình bạn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Call Now Button