03 cách học ngữ pháp tiếng Nhật hiệu quả

Đánh giá 5/5 - (1 vote)

Bạn đã nhớ hết bảng chữ cái tiếng Nhật và đã nắm được một lượng ngữ pháp tiếng Nhật nhất định. Để áp dụng tiếng Nhật vào cuộc sống thì ngữ pháp là một phần không thể thiếu. Dưới đây là những chia sẻ từ các Senpai của Lapis về cách học ngữ pháp tiếng Nhật hiệu quả. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Tầm quan trọng của ngữ pháp tiếng Nhật

tam-quan-trong-cua-ngu-phap-tieng-nhat
Tầm quan trọng của ngữ pháp tiếng Nhật

Ngày nay, việc học tiếng Nhật thường chú trọng vào giao tiếp. Tức là chủ yếu nghe và nói để phục vụ cho công việc và học tập. Do đó, có nhiều ý kiến cho rằng ngữ pháp không quan trọng và không cần học ngữ pháp. Đó là quan điểm sai lầm. Thực chất việc học ngữ pháp tiếng Nhật cũng hết sức cần thiết cho quá trình học tiếng Nhật của bạn.

Có thể khẳng định rằng, ngữ pháp là một phần quan trọng trong các kỳ thi năng lực. Tuy nhiên trong giao tiếp thì ngữ pháp lại không phải là vấn đề khá quan trọng. Do vậy, việc học ngữ pháp có quan trọng hay không là tùy thuộc vào mục đích của người học.

Tổng hợp ngữ pháp tiếng Nhật thường xuyên:

tong-hop-ngu-phap
Tổng hợp ngữ pháp

Khi kết thúc 1 tuần học, bạn nên tổng kết lại những mẫu ngữ pháp tiếng Nhật mình đã học, về cấu trúc. Dấu hiệu nhận biết và cách sử dụng và giành khoảng thời gian để ôn lại. Kết hợp vừa học vừa tổng kết ngữ pháp theo tuần, theo tháng cho đến khi kết thúc chương trình. Bạn cũng có thể tổng hợp các mẫu ngữ pháp vào quyển sổ tay và có thể mang theo bên mình bất cứ lúc nào.

Phương pháp tổng hợp là phương pháp có hiệu quả tốt đối với việc học bất kì ngôn ngữ nào. Đặc biệt là tiếng Nhật phương pháp này lại càng cần thiết vì lượng ngữ pháp tiếng Nhật rất nhiều rất đa dạng. Việc tổng hợp lại giúp bạn hệ thống lại kĩ càng một lần nữa những gì mình đã học. Để tránh tình trạng nhầm lẫn, dễ lẫn lộn khi học một ngữ pháp khác có nghĩa gần giống. Hơn nữa, một lần tổng hợp lại cũng là để ôn tập lại.

Tìm tài liệu đáng tin cậy là một cách để học ngữ pháp

giao-trinh-ngu-phap
Giáo trình ngữ pháp đáng tin cậy

Có quá nhiều phương pháp và giáo trình chất lượng nhưng bạn không biết phải chọn lựa chúng thế nào. Bạn có thể tham khảo những người đã học trước hoặc trên internet để chọn ra tài liệu phù hợp với việc học ngữ pháp nói chung và các kỹ năng khác nói riêng trong tiếng Nhật.

Để có được một phương pháp học hiệu quả thì đây là điều bạn cần phải lưu ý. Vì dù phương pháp có tốt đi chăng nữa mà nếu bạn tiếp cận với kiến thức sai, không đáng tin cậy ngay từ đầu. Thì chẳng phải đã thất bại rồi hay sao.

1 Số giáo trình bạn có thể tham khảo:

  • Minna no nihongo
  • Mimi Kara Oboeru
  • Jitsuryoku Appu Kiku
  • Shinkanzen Master

Để tránh nhàm chán, bạn không nên chỉ chọn tài liệu tiếng Nhật bằng các loại sách, tài liệu văn bản. Mà cần kết hợp các tài liệu dưới dạng podcast, audio, video, bài hát, phim ảnh,…

Trên đây là 03 phương pháp học ngữ pháp hiệu quả mà mình đã được chia sẻ. Từ những người có kinh nghiệm trong giảng dạy tiếng Nhật cũng như từ những thầy cô đã đi giảng dạy. Các bạn cũng thử tìm phương pháp mà bạn nghĩ hợp với mình để áp dụng thử nha. Chúc các bạn thành công.
Nếu bạn muốn trải nghiệm những khóa học chuyên sâu với người Nhật. Hoặc bạn muốn du học Nhật Bản hãy gọi ngay cho Nhật Ngữ LAPIS để được tư vấn miễn phí. 

Hotline: 0916618428 – 0916504428

E: info@lapisschool.com