05 BÍ KÍP HỌC TIẾNG NHẬT CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Đánh giá bài viết

Tiếng Nhật không còn khó “nuốt” nếu bạn biết 5 bí quyết học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu này. Cùng LAPIS tìm hiểu ngay nhé.

Vì sao học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu lại khó học?

hoc-tieng-nhat-cho-nguoi-moi-bat-dau
Tiếng nhật đang là ngôn ngữ thu hút giới trẻ

Tiếng Nhật từ lâu đã trở thành ngôn ngữ được nhiều người biết đến bởi cơ hội việc làm mà nó mang lại cùng tính thông dụng trên thế giới. Hiện nay du học Nhật Bản đang là cơn sốt đối với giới trẻ Việt Nam cũng như các nước khác trên thế giới. Tuy nhiên, việc học tiếng Nhật khá khó khăn bởi đây là một trong 3 ngôn ngữ khó nhằn nhất thế giới. Vậy vì sao học tiếng Nhật lại khó đến vậy?

a. Hệ chữ Nhật về tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

hoc-tieng-nhat-cho-nguoi-moi-bat-dau
Hệ chữ phức tạp là một trong những nguyên nhân gây khó khăn trong việc học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Khác với các ngôn ngữ khác chỉ có 1 hệ chữ, trong tiếng Nhật có đến 4 hệ chữ, gồm: Hiragana, Katakana là chữ biểu âm (mỗi chữ thể hiện một âm), Kanji – tức Hán tự – là chữ biểu ý (mỗi chữ thể hiện một ý) và Romaji – chữ Latin – dùng để phiên âm các loại chữ trong tiếng Nhật.

Trừ Romaji dùng để phiên âm các loại chữ, cả 3 hệ chữ còn lại đều dùng song song trong tiếng Nhật hàng ngày.

Mỗi một loại sẽ có cách dùng và trường hợp dùng riêng biệt vì thế chỉ riêng việc phân biệt và sử dụng đúng ngữ cảnh thôi cũng khiến nhiều người phải đau đầu.

b. Chữ viết

hoc-tieng-nhat-cho-nguoi-moi-bat-dau
Chữ tượng hình là điều gây khó khăn rất lớn cho việc học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Tiếng Việt là chữ tượng thanh, trong khi tiếng Nhật là chữ tượng hình. Điều này gây khó khăn rất lớn khi bạn phải học cách viết một hệ chữ hoàn toàn khác biệt với hệ chữ mình đang dùng nhất là đối với những người học tiếng Nhật.

c. Trợ từ trong học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Mục đích của trợ từ là để nhấn mạnh việc được nói đến. Nhưng trong tiếng Nhật, trợ từ như khiến người dùng như lạc vào mê cung không thể phân định dùng trong trường hợp nào và kết hợp với từ loại nào để xây dựng câu một cách hoàn chỉnh.

d. Ngữ pháp

Tiếng Nhật có cấu trúc khác hoàn toàn với tiếng Việt: Chủ ngữ + Vị ngữ + Động từ.

Nếu ngữ pháp tiếng Việt có cấu trúc Chủ ngữ + Động từ + Vị ngữ thì tiếng Nhật có cấu trúc khác hoàn toàn: Chủ ngữ + Vị ngữ + Động từ.

e. Kanji

Nếu bạn đang nghĩ rằng chỉ có mình khổ sở với Kanji thì chính người Trung Quốc cũng cảm thấy khổ sở không kém khi 1 từ Kanji có rất nhiều cách đọc. Ví dụ chữ GIA () có cách đọc âm On (âm Hán) là Ka, Ke; cách đọc âm Kun (âm Nhật) là Ie, Ya, Uchi.

hoc-tieng-nhat-cho-nguoi-moi-bat-dau

Nếu kết hợp 2 từ Hán với nhau thì cách đọc có thể biến đổi, và nếu đó là tên người thì lại có quy tắc đọc riêng. Với 2000 từ Hán thường dùng trong tiếng Nhật,, bạn có cảm thấy rối não chưa?

f. Kính ngữ

Cũng tương tự như người Việt, khi nói chuyện với người lớn tuổi hơn hoặc với cấp trên, người Nhật cũng dùng ngôn ngữ thể hiện sự kính trọng, lễ phép và họ có hẳn bảng kính ngữ và khiêm nhường ngữ trong giao tiếp.

Thật là khó khăn khi muốn nhớ hết các quy tắc và cách dùng trong tiếng Nhật bạn nhỉ. Tuy nhiên nếu bạn kiên trì và nắm trong tay những mẹo nhỏ trong lúc học tiếng Nhật thì tiếng Nhật sẽ không còn khó khăn đến vậy.

5 bí quyết học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu bạn cần nhớ

hoc-tieng-nhat-cho-nguoi-moi-bat-dau

Bí quyết 1: VỪA VIẾT VỪA ĐỌC TO THÀNH TIẾNG

Cùng 1 lúc sử dụng cả tay và miệng sẽ giúp não bạn ghi nhớ tốt hơn với những thứ mới.

Bí quyết 2: DÙNG FLASHCARD

Tạo hoặc mua flashcard rồi cầm theo và nhìn chúng mỗi khi có cơ hội sẽ giúp bạn nhớ nhanh hơn. Hãy nhớ rằng, chủ tịch Hồ Chí Minh của chúng ta cũng từng học ngoại ngữ theo phương pháp tương tự, chỉ khác là Người trực tiếp viết các từ vựng cần học trên tay và đọc chúng mỗi khi có cơ hội.

Bí quyết 3: XEM PHIM BẰNG TIẾNG NHẬT

Xem phim hoạt hình phụ đề tiếng Nhật là 1 cách học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu hiệu quả

Phương pháp này không chỉ hiệu quả đối với những ai học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu mà còn hiệu quả với bất kỳ ngôn ngữ nào trên thé giới. Việc xem phim bằng tiếng Nhật sẽ giúp bạn luyện phản xạ nghe – nói và ngữ cảnh một cách nhanh chóng.

Bí quyết 4: TẠO MÔI TRƯỜNG NGHE THỤ ĐỘNG

Bật TV hoặc bài hát hoặc một bộ phim tiếng Nhật kể cả lúc bạn tắm hay nấu cơm, dọn dẹp. Việc nghe vô thức sẽ khiến bạn có “cảm giác” với tiếng Nhật, tự nhiên tạo cho bạn phản ứng với ngôn ngữ mới khiến chúng dần dần quen thuộc với bạn. Có thể gọi vui phương pháp này là kiểu học “mưa dầm thấm lâu”.

Bí quyết 5: KẾT BẠN VỚI NGƯỜI NHẬT

Hãy mạnh dạn kết bạn với người Nhật. Ngày nay, Internet cho phép chúng ta kết nối từ xa không cần đến tận nước Nhật xa xôi. Hãy thông qua các ứng dụng kết bạn hoặc Facebook để tìm bạn cho mình. Vừa có thể luyện tiếng Nhật, vừa có cơ hội tìm hiểu văn hóa Nhật Bản.

Và cuối cùng, không có ngôn ngữ nào là con người không thể học trên thế giới. Chỉ cần bạn có đủ thời gian, bỏ công sức và kiên trì học hỏi từng ngày sẽ giúp bạn chinh phục ngôn ngữ mình yêu thích.

Hy vọng bài viết về bí quyết học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích.

 NHẬT NGỮ LAPIS

16 Lê Văn Duyệt, P1, Q.Bình Thạnh, TPHCM

(028) 35.178.680 – 35.178.681

091.661.8428

info@lapisschool.com

Lapisschoolvietnam