05 Lưu Ý Khi Học Tiếng Nhật Ai Cũng Phải Nắm

Đánh giá 5/5 - (2 votes)

Trong những năm gần đây, hội nhập văn hóa kinh tế giữa Nhật Bản và Việt Nam ngày càng được mở rộng. Các công ty Nhật Bản đang đổ dồn vốn đầu tư vào Việt Nam rất nhiều. Vậy nên việc các bạn trẻ có nhu cầu học tiếng đang tăng lên nhanh chóng. Vậy cần lưu ý những gì để học tiếng Nhật hiệu quả nhất? Nhật Ngữ Lapis xin chia sẻ tới bạn 5 điều quan trọng dưới đây!

1. Mục tiêu học tiếng Nhật rõ ràng

muc-tieu-hoc-tieng-nhat
Mục tiêu học tiếng Nhật

Đối với bất kì 1 ngôn ngữ nào đặc biệt là học tiếng Nhật. Bạn nên lập kế hoạch và mục tiêu rõ ràng trước khi học. Sẽ dễ dàng hơn cho bạn khi mới bắt đầu học một ngôn ngữ mới. Như các bạn đã biết thì tiếng Nhật là một ngôn ngữ khó. Và để học được nó thì không phải là một điều dễ dàng. 

Có rất nhiều người muốn học nhưng lại ít có kinh nghiệm về học ngoại ngữ. Vì vậy, hầu hết mọi người từ bỏ ngay từ giai đoạn đầu học ngôn ngữ đó. Do đó có một mục tiêu rõ ràng là vô cùng quan trọng. 

Mục đích của một người muốn xem được phim Nhật, giao tiếp được tiếng Nhật hay đạt trình độ N2 JLPT là khác nhau. Từ đó cũng có một lộ trình học khác nhau. Thành thạo ngoại ngữ hay tiếng Nhật nói riêng là một con đường dài và khó. Mục tiêu càng rõ ràng, cụ thể sẽ giúp bạn định hướng rõ ràng hơn khi học tiếng Nhật.

2. Học thật chắc các bảng chữ cái tiếng Nhật

bang-chu-cai-tieng-nhat
Bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana – Katakana

Không như những chữ cái Latinh. Tiếng Nhật của có 4 bảng chữ cái đó là: Hiragana, Katakana, Chữ Hán, Romaji. Nhưng trước hết chúng ta phải học 2 bảng chữ cơ bản nhuần nhuyễn. Trước khi vào các bài ngữ pháp quan trọng. Chữ cái tiếng Nhật là chữ tượng hình vậy nên sẽ hơi khó khăn khi các bạn học.

Các bạn nên tập viết thật nhiều các chữ cái ra vở để quen với các viết. Và chú ý nhớ viết đúng thứ tự nét viết sẽ làm cho chữ cái của các bạn đẹp hơn và sẽ nhớ cách viết nhanh hơn. Thứ tự từ trên xuống dưới, từ trái sang phải. Như vậy sẽ dễ dàng cho các bạn hơn khi các bạn học chữ Hán.

Các bạn cũng có thể học bằng thẻ Flash Card. Nhìn thật kỹ để nhớ thật lâu những chữ hơi giống nhau dễ nhầm lẫn. Cách nhớ nhanh và lâu nhất chính là liên tưởng. Các bạn có thể liên tưởng những chữ cái thành những vật dụng thân quen hàng ngày để nhớ hơn.

3. Phát âm chính xác

phat-am-chuan-tieng-nhat
Phát âm chuẩn tiếng Nhật

Để phát âm thật chuẩn tiếng Nhật thì kinh nghiệm dành cho các bạn. Dù học ở trung tâm tiếng Nhật hay tự học ở nhà. Đều cần phải chú ý thật kỹ khẩu hình khi phát âm của các thầy cô và sau đó bắt chước lại. Phát âm bảng chữ cái tiếng Nhật thật chuẩn là bước đầu tiên và là quan trọng nhất. Để bạn có thể học tốt và giao tiếp tiếng Nhật tốt sau này.

Ngôn ngữ nào cũng vậy, nếu các bạn viết được nhưng không nói được thì mất 80% thành công. Cách phát âm và ngữ điệu trong tiếng Nhật không hề đơn giản.

Các bạn nên nghe nhiều cách phát âm chữ cái bằng loa, đài hoặc các phần mềm trên mạng…. Nghe xong từ nào các bạn nên nói theo luôn từ đó chứ đừng chỉ nghe không. Quan trọng các bạn phải nhắc lại để xem ngữ điệu của mình phát ra như thế nào.

Các câu nói dài cũng vậy, các bạn nghe dần đoạn ngắn một xong đọc theo từng chút. Từ ngắn đến một đoạn dài, chứ đừng đọc liền luôn một đoạn dài, như vậy sẽ khó nghe và khó đọc theo. Ngoài ra các bạn nên nghe nhiều nhạc tiếng Nhật và xem những bộ phim có phụ đề tiếng Nhật. Để có thể nghe chuẩn đồng thời biết thêm ngôn ngữ thường ngày hay dùng ở Nhật Bản.

4. Tham gia khóa học tiếng Nhật

khoa-hoc-tieng-nhat-chat-luong
Khóa học tiếng Nhật chất lượng

Nếu các bạn là những người mới bắt đầu học. Nhật Ngữ Lapis vẫn khuyên rằng bạn nên tham gia một khóa học tiếng Nhật tại các trung tâm. Khóa học này sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan nhất về việc học tiếng Nhật. Cách học cũng như lộ trình học với từng mục tiêu cụ thể. Ở đây bạn sẽ được đơn giản hóa. Học theo một phương pháp và lộ trình đã được nghiên cứu phù hợp với từng trình độ. Nếu học phí đang là một rào cản. Bạn có thể tham gia khóa học tiếng Nhật miễn phí của Lapis. Để chinh phục các trình độ tiếng Nhật từ N5 đến N3 kỳ thi JLPT.

Đây là món quà Lapis muốn gửi đến tất cả các bạn yêu mến tiếng Nhật và văn hóa xứ Phù Tang.

5. Kết bạn với người Nhật

giao-luu-voi-nguoi-nhat
Giao lưu – kết bạn với người Nhật

Điều này không khó như bạn nghĩ đâu. Đặc biệt nếu đang là học viên của Nhật Ngữ LAPIS thì học tiếng Nhật lại càng dễ dàng hơn. Chúng mình hầu hết đều biết tiếng Nhật thì phải cần giao tiếp nhiều. Vì vậy chúng ta nên kết bạn giao lưu với người Nhật nhiều hơn. Được giao tiếp cùng với họ chính là cách nhanh nhất để bạn có thể cải thiện trình độ tiếng Nhật.

Những cuộc trò chuyện trong sách giáo khoa có thể dự đoán được. Và thành thật mà nói, không ai thực sự nói như thế. Có rất nhiều nhóm gặp gỡ thông qua mạng xã hội cũng như quảng cáo trên các trang tìm kiếm. Và bạn luôn có thể kiểm tra các trường học và trung tâm cộng đồng tại địa phương để tìm cơ hội. Bạn cũng có thể tham gia các diễn đàn, group trên mạng xã hội để có thể tương tác và có nhiều kinh nghiệm học tiếng từ những người đi trước.

Trên đây là 5 cách dành cho các bạn bắt đầu học tiếng Nhật từ con số 0.

Chúc các bạn học thật tốt nhé. Nếu bạn muốn trải nghiệm những khóa học chuyên sâu với người Nhật. Hoặc bạn muốn du học Nhật Bản hãy gọi ngay cho Nhật Ngữ LAPIS để được tư vấn miễn phí. 

Hotline: 0916618428 – 0916504428

E: info@lapisschool.com