5 PHƯƠNG PHÁP TỰ HỌC TIẾNG NHẬT CƠ BẢN TẠI NHÀ

Đánh giá 4/5 - (3 votes)

Nếu bạn đang tìm hiểu và có ý định học tiếng Nhật cơ bản tại nhà thì không nên bỏ qua bài viết này. Cùng LAPIS bỏ túi những “tips” nhỏ nhưng có võ ngay nhé.

Tiếng Nhật cơ bản là gì?

tieng-nhat-co-ban

Tiếng Nhật cơ bản là những kiến thức sơ cấp nhất trong lộ trình học tiếng Nhật chuẩn của bộ giáo dục, được xếp vào lớp sơ cấp N5, N4. Trong Nhật ngữ người ta sẽ chia làm 3 cấp độ trình độ tiếng Nhật, lần lượt là:

  •       Lớp sơ cấp: N5,N4
  •       Lớp trung cấp: N3,N2
  •       Lớp cao cấp (hơn trình độ người bản xứ): N1

Với lớp tiếng Nhật cơ bản bạn sẽ chỉ học những bài học đơn giản với khoảng 700-800 từ vựng. Tuy nhiên, bạn không cần lo mình sẽ không nhớ nổi số lượng từ bởi đây là những từ tiếng Nhật vô cùng thông dụng.

Tiếng Nhật cơ bản là học những gì?

tieng-nhat-co-ban

Trong bảng xếp hạng trình độ, N5 là gồm những bài học về từ vựng, ngữ pháp và câu giao tiếp cơ bản nhất như: こんにちは。(Xin chào); 駅で新聞を買います。(Tôi mua báo ở nhà ga),…

Thường nếu bạn muốn tự ôn luyện tiếng Nhật cơ bản tại nhà, LAPIS khuyên bạn nên ôn luyện theo lộ trình học tập tiếng Nhật N5 theo giáo trình Minna No Nihongo, bởi đây là giáo trình với đầy đủ các bài học về từ vựng cũng như ngữ pháp cơ bản nhất của tiếng Nhật. Để đạt được tiếng Nhật cơ bản N5 bạn phải học khoảng 800 từ tương đương học hết 25 bài trong giáo trình Mina no Nihongo.

tieng-nhat-co-ban
Kanji là bảng chữ cái khó học nhất trong tiếng Nhật

Phần kanji:

Khoảng 80 ~ 100 chữ. Đây là lượng kanji mà học sinh lớp 1 bên Nhật sẽ học. Với giáo trình Basic Kanji bạn chỉ cần 10 bài đầu là cũng giúp bạn vượt qua.

Phương pháp học tiếng Nhật cơ bản tại nhà?

1. Lựa chọn giáo trình tự ôn luyện phù hợp

tieng-nhat-co-ban
Nên chọn giáo trình Minna No Nihongo để ôn luyện tiếng Nhật tại nhà

Nếu bạn có ý định tự học tiếng Nhật cơ bản tại nhà thì LAPIS khuyên bạn nên tìm một bộ giáo trình dành cho người mới bắt đầu phù hợp với nhu cầu của mình. Để học từ vựng và ngữ pháp bạn nên học giáo trình Minna no Nihongo – giáo trình học tiếng Nhật sơ cấp phổ biến trên toàn thế giới. Sách có 50 bài học cơ bản. Ngoài ra, để học kanji bạn nên đọc cuốn Kanji Look and Learn.

2. Học bảng chữ cái Hiragana và Katakana

tieng-nhat-co-ban
Đối với người bắt đầu học tiếng Nhật cơ bản, hãy bắt đầu với hệ thống bảng chữ cái Hiragana và Katakana

Bảng chữ cái chính là căn nguyên cơ bản để bắt đầu học ngôn ngữ. Đối với người bắt đầu học tiếng Nhật cơ bản, hãy bắt đầu với hệ thống bảng chữ cái Hiragana và Katakana. Mỗi ngày, bạn chỉ cần dành ra khoảng 2-3 giờ để tập trung vào nó.

3. Tự ôn luyện ngữ pháp qua các bài tập trên internet hoặc giáo trình Minna no Nihongo

Trên thực tế, các mẫu ngữ pháp trong tiếng Nhật cơ bản rất đơn giản, nếu bạn sử dụng giáo trình, thì chỉ cần học nhuần nhuyễn các mẫu ngữ pháp trong 25 bài Mina no Nihongo là đủ.

  • Đầu tiên chúng ta sẽ phân tích ngữ pháp sẽ bao gồm: Chủ ngữ, vị ngữ, tính từ, giới từ.
  • Tiếp đó vận dụng những từ mới mình đã học được và đặt câu theo cấu trúc được học và dần dần, hãy tập viết thành đoạn văn.
  •  Lên mạng tìm hiểu các chủ đề hoặc những gì xảy ra xung quanh bạn để tự tìm đề tài và nói bằng các cấu trúc câu trong sách.

4. Học tiếng Nhật cơ bản tại nhà trên các ứng dụng học tiếng Nhật

tieng-nhat-co-ban
Những ứng dụng học tiếng Nhật chất lượng bạn nên sử dụng nếu học tiếng Nhật cơ bản tại nhà

Để bổ trợ cho việc học tiếng Nhật cơ bản tại nhà được dễ dàng hơn, bạn có thể sử dụng các phần mềm giúp học tiếng Nhật trên cả internet lẫn các ứng dụng trên thiết bị smartphone hay máy tính bảng để luyện phần phát âm cũng nghe kỹ năng nghe. Và cũng đừng quên làm các bài tập về ngữ pháp và trau dồi thêm từ vựng bạn nhé.

5. Luyện kỹ năng nghe – nói thông qua Podcast hoặc phim, hoạt hình song ngữ Việt – Nhật

Hãy chọn những bộ phim hoạt hình tiếng Nhật ưa thích và xem chúng mỗi ngày, đừng quên chuẩn bị một quyển sổ và ghi lại các từ vựng. Cuối cùng là đọc to thành thành tiếng và cố gắng bắt chước giọng điệu trong phim càng rõ càng tốt. Như vậy bạn sẽ vừa học được từ mới vừa rèn luyện khả năng nói một cách hiệu quả.

Ngoài ra, hãy tận dụng khoảng thời gian làm việc nhà như nấu ăn, giặt đồ để mở một bài hát tiếng Nhật hay 1 bài podcast tiếng Nhật và nghe dần, từ từ não bạn sẽ quen với tần suất và khả năng phản ứng với tiếng Nhật, lâu dần khả năng nghe – nói sẽ trở nên tốt hơn.

Trung tâm nào dạy tiếng Nhật cơ bản tốt tại TP.HCM?

1. Trung Tâm Nhật Ngữ RIKI Sài Gòn

Nhật ngữ Riki

Với phương châm “KHÔNG CÓ HỌC SINH KÉM, CHỈ CÓ GIÁO VIÊN CHƯA ĐỦ GIỎI”, sau hơn 4 năm đào tạo thành công hàng chục nghìn học viên tại Hà Nội. Năm 2019, Riki mở thêm 02 trường Nhật ngữ tại TP.HCM, đáp ứng nhu cầu học cấp tốc của học viên Sài Gòn.

Hiện Riki sở hữu gần 800+ lớp học Offline học Tiếng Nhật, 1000+ video bài giảng Online đầy đủ các trình độ từ N5-N1 (cung cấp đầy đủ các khóa học từ trình độ sơ cấp (N5-N4) đến trung – cao cấp (N3-N2) cho mọi đối tượng với mức học phí hợp lý), và là cầu nối cho rất nhiều bạn trẻ có nguyện vọng Du học Nhật Bản.

2. Trung tâm tiếng Nhật và Du học ĐÔNG DU

trung-tam-tieng-nhat
Nhật ngữ Đông Du hiện đang là một trong 3 trung tâm tiếng Nhật có lịch sử lâu đời và chất lượng giảng dạy tốt nhất tại TP.HCM về ngữ pháp

Nhật ngữ Đông Du hiện đang là một trong 3 trung tâm tiếng Nhật có lịch sử lâu đời và chất lượng giảng dạy tốt nhất tại TP.HCM về ngữ pháp.

Nếu bạn muốn có được CV xin việc hoàn hảo hay bạn muốn ứng tuyển vào các vị trí mà kỹ năng viết email bằng tiếng Nhật là yêu cầu bắt buộc thì Đông Du đích thực là nơi dành cho bạn.

trung-tam-tieng-nhat
Trung tâm Đông Du có phương pháp dạy Hán tự rất độc đáo giúp học viên học Hán tự khá dễ dàng, nhớ lâu và tốn ít thời gian.

Với lộ trình đào tạo tiếng Nhật và giáo trình do chính trung tâm biên soạn, tập hợp và cải tiến đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong đào tạo tiếng Nhật. Trường có phương pháp dạy Hán tự rất độc đáo giúp học viên học Hán tự khá dễ dàng, nhớ lâu và tốn ít thời gian.

Bên cạnh đó, trường cũng mở các lớp ôn tập toán, lý, hóa, sinh bằng Nhật ngữ theo chương trình của Nhật Bản, dành riêng cho sinh viên muốn đi du học. Về học phí thì được đánh giá rất phù hợp với sinh viên. Tuy nhiên, Đông Du không quá mạnh về giao tiếp.

Tuy nhiên, có một lưu ý dành cho những bạn có ý định theo học tại đây: nếu kết quả không đạt 3 khóa liên tục thì bạn sẽ không được tiếp tục học nữa. Học ở đây, bạn phải rất tập trung và nỗ lực cố gắng mới có thể vượt qua cửa ải “khắc nghiệt” của trường.

3. Trường Nhật Ngữ Lapis

trung-tam-nhat-ngu
Lapis tự hào là một trong những trường Nhật ngữ hàng đầu TP.HCM với giáo trình giảng dạy chuyên biệt, hiệu quả

Được thành lập từ năm 2009, với tiêu chí giúp học viên không những thông thạo Nhật ngữ mà còn hiểu rõ về nền văn hóa, con người của đất nước Nhật Bản, trường Nhật Ngữ Lapis đã đào tạo được khoảng 1000 học viên, tự hào với kết quả 90% các học viên tham gia chương trình luyện thi năng lực Nhật Ngữ do trường tổ chức.

Lapis tự hào là đại diện chính thức duy nhất tại Việt Nam của Học Viện Ngôn Ngữ MEROS (Nhật Bản), Đại học PIHMS (New Zealand), cũng như các tập đoàn kinh tế lớn của Việt Nam, Nhật Bản.

Dù là khóa học tiếng Nhật hay du học tại Nhật Bản, đội ngũ nhân viên của trung tâm tiếng Nhật Lapis luôn tư vấn tận tâm để mang đến cho học viên các khóa học tốt nhất với chi phí hợp lý nhất.

Các học viên sẽ được giảng dạy và làm quen tiếng Nhật bởi giáo viên bản xứ ngay từ những bài học đầu tiên.

Tạo mọi điều kiện cho các bạn học viên được ứng dụng những gì đã học ngay trong giờ học, đưa ra phương pháp giảng dạy phù hợp cho từng bạn. Kiểm tra bài cũ hàng ngày, làm bài kiểm tra liên tục trong khoá học.

Tại sao nên chọn trường Nhật ngữ Lapis?

khoa-hoc-tieng-nhat
Khóa học tiếng nhật đặc biệt tại Lapis
  •       Đội ngũ giảng dạy chuyên nghiệp, có bằng cấp cao (Cử nhân, Thạc sĩ), có kinh nghiệm giảng dạy, nhiệt huyết, luôn quan tâm, giúp đỡ học viên.
  •       Cơ sở vật chất đầy đủ, tiện nghi: Phòng học lớn đầy đủ tiện nghi, với máy chiếu xem video clip, tiện lợi cho việc giảng dạy.
  •       Sách, báo và giáo trình phong phú, được cập nhật thường xuyên từ các trường và nhà xuất bản nổi tiếng ở Nhật.
  •       Thư viện Lapis là góc học tập lý tưởng dành cho mọi học viên.

Hy vọng bài viết về phương pháp học tiếng Nhật cơ bản tại nhà sẽ đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích. Chúc các bạn thành công chinh phục tiếng Nhật.

NHẬT NGỮ LAPIS

16 Lê Văn Duyệt, P1, Q.Bình Thạnh, TPHCM

(028) 35.178.680 – 35.178.681

091.661.8428

info@lapisschool.com

Lapisschoolvietnam