BẠN CÓ ĐANG HỌC TIẾNG NHẬT SAI CÁCH?

Đánh giá 5/5 - (11 votes)

Tiếng Nhật là một ngôn ngữ khá phổ biến trong thời điểm hiện tại. Có rất nhiều phương pháp học tiếng Nhật khác nhau. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách học tiếng Nhật hiệu quả nhất. Nhiều người đã áp dụng sai phương pháp học dẫn đến việc học tiếng Nhật bị tốn thời gian và công sức. Dưới đây là một số sai lầm khi học tiếng Nhật mà chúng ta nên tránh xa.

Học nghe tiếng Nhật một cách thụ động

luyen-nghe-tieng-nhat-thu-dong
Luyện nghe 1 cách thụ động

Hiện nay, có nhiều người áp dụng phương pháp học nghe tiếng Nhật bằng cách thụ động. Về bản chất thì nghe nhạc và xem phim không phải là phương pháp sai lầm. Thế nhưng khi bạn áp dụng phương pháp này một cách thường xuyên thì nó không mang lại hiệu quả lớn.   

Cách học tiếng Nhật thụ động như thế sẽ làm tốn rất nhiều thời gian của bạn. Bộ não của người học sẽ dần quen với việc chỉ tiếp thu mà không có chọn lọc. Như vậy thì các kiến thức sẽ dễ bị lãng quên.

Thay vì dành phần lớn thời gian xem phim, nghe nhạc. Bạn nên dành thời gian nhiều hơn cho luyện nghe tiếng Nhật một cách chủ động.

Chủ động nghĩa là bạn nên học nghe rồi tự tạo hội thoại. Song song với đó bạn cần phải kết hợp với luyện nói, học mặt chữ, viết ra những từ mình nghe được… Học nghe theo phương pháp chủ động thì tiếng Nhật của bạn mới tiến bộ nhanh chóng.

Học quá nhanh

hoc-qua-nhanh
Học tiếng Nhật quá nhanh

Một số bạn cho rằng để học tiếng Nhật nhanh và nhớ nhanh Kanji thì phải học thuộc thật nhiều lần. Đọc đi đọc lại liên tục tới khi thuộc làu làu thì mới thôi. Nhưng cách học này lại không bền vững. Nếu quá tập trung vào từ vựng, ngữ pháp thì bạn sẽ mất rất nhiều thời gian. Mặt khác, cách học tiếng Nhật này làm bộ não của bạn cũng không hứng thú với điều này. Nảy sinh ra tâm lý căng thẳng, nặng nề và sau đó là quá tải.

Vậy nên hãy để việc nhớ các từ vựng Kanji này một cách tự nhiên nhất. Khi nó xuất hiện ở trong sách giáo khoa hoặc trên những mẩu tin, clip nào đó. Nhớ từ vựng lâu hơn khi nó được gắn vào một hoàn cảnh hay một cảm xúc nào đó. Có như vậy thì việc học không chỉ là tích lũy kiến thức mà còn là một điều thú vị nữa chứ!

Ngại nói tiếng Nhật

ngai-giao-tiep
Ngại  giao tiếp

Đa phần những người ngại giao tiếp thường là những người hay bị tự ti. Cảm thấy ngại ngùng khi nói chuyện với một ai đó. Những người này là những người thường hay sống một mình, độc lập, không thích kết bạn giao lưu gì cả. Khi nói chuyện với người thân thì họ đã có thái độ ngại ngùng rồi thì chẳng có gì lạ. Khi gặp người khác họ sẽ không thể bắt chuyện được. Cách học tiếng Nhật khiến bạn ngày càng “lùi” vì vậy bạn nên có phương pháp phù hợp nhất để lên cao

Đó chính là nguyên nhân lớn nhất khiến bạn không thể tự tin giao tiếp. Khi bạn ngại nói thì đồng nghĩa với cách phát âm của bạn không được cải thiện. Kỹ năng phản xạ không được rèn luyện. Vậy bạn cần tự đặt câu hỏi cho chính bản thân mình rằng: Mình học tiếng Nhật để làm gì? Mình học cho ai mà để cái tôi của bạn lấn át đi mục đích của bạn.

  • Chọn một chủ đề và luyện nói trước gương

  • Nói theo nhân vật trong phim

  • Tập diễn đạt mọi thứ bằng tiếng Nhật

Trên đây Nhật ngữ LAPIS  chia sẻ  một vài cách học tiếng Nhật hiệu quả. Có thể nói chính xác và tự tin giao tiếp bằng ngôn ngữ này. Hãy thử và chọn cho mình cách học hiệu quả nhất. 

Trải nghiệm những khóa học chuyên sâu với người Nhật hoặc tìm hiểu về du học Nhật Bản hãy gọi ngay cho Nhật Ngữ LAPIS để được tư vấn miễn phí. 

Hotline: 0916618428 – 0916504428

E: info@lapisschool.com