Bí quyết học ngữ pháp tiếng Nhật đơn giản

Đánh giá 5/5 - (1 vote)

Bạn đã nhớ hết bảng chữ cái tiếng Nhật và đã nắm được một lượng từ vựng nhất định. Để áp dụng tiếng Nhật vào cuộc sống thì ngữ pháp là một phần không thể thiếu. Ngữ pháp là nền tảng giúp cho chúng ta kết nối các từ vựng tạo thành câu có nghĩa. Ngữ pháp tiếng Nhật là một phần không  thể thiếu trong việc học tiếng Nhật. Dưới đây là những chia sẻ từ các thầy cô ở LAPIS về cách học ngữ pháp tiếng Nhật hiệu quả.

Tầm quan trọng của ngữ pháp

Hiện nay, việc học tiếng Nhật thường chú trọng vào giao tiếp. Tức là chủ yếu nghe và nói để phục vụ cho công việc và học tập. Do đó, có nhiều ý kiến cho rằng ngữ pháp không quan trọng. Và không cần học ngữ pháp tiếng Nhật. Đó là quan điểm sai lầm. Thực chất việc học ngữ pháp cũng hết sức cần thiết cho quá trình học tiếng Nhật của bạn.

tam-quan-trong-ngu-phap-tieng-nhat
Tầm quan trọng Ngữ pháp tiếng Nhật

Trước hết, ngữ pháp tiếng Nhật là nền tảng để bạn hiểu người khác đang nói về điều gì. Có nhiều người lầm tưởng rằng chỉ cần nghe người khác nói, nhớ được các từ vựng. Là có thể hiểu được nội dung của cả câu hay cả đoạn văn. Điều này có thể đúng với những câu đơn giản. Nhưng nếu trong câu có những nội dung phức tạp. Và xâu chuỗi nhiều thông tin hay dùng đại từ quan hệ, đảo ngữ, cấu trúc so sánh… Thì phải dựa vào ngữ pháp mới có thể hiểu được. Chính vì vậy, bạn phải dựa vào ngữ pháp để cấu thành câu và diễn đạt trọn vẹn những gì mình muốn nói.

Cấu trúc ngữ pháp trong tiếng Nhật

phan-biet-ngu-phap
Phân biệt ngữ pháp tiếng Nhật

Trật tự từ tiếng Nhật cơ bản trong câu là Chủ ngữ – Tân ngữ – Động từ.

Ví dụ như: わたし は ご飯 を たべます。(Tôi uống nước)

                     Tôi                cơm               ăn

Nên khi dịch một câu tiếng Nhật, đầu tiên chúng ta phải xác định chủ ngữ chính của câu là わたし (Tôi). Sau đó, chúng ta dịch đến động từ たべます (ăn), rồi đến tân ngữ là ご飯(cơm).

→ Khi dịch câu trong tiếng Nhật, bạn cần xác định được chủ ngữ chính, sau đó sẽ dịch từ cuối lên. Với các cấu trúc ngữ pháp tiếng Nhật câu nhiều thành phần hơn, cách dịch này hầu hết đều đúng.

Học bằng cách đọc – viết

hoc-tieng-nhat-doc-viet
Học tiếng Nhật đọc – viết

Có nhiều bạn hay nói rằng: “Phải đọc báo Nhật thì mới giỏi tiếng Nhật”. Tuy nhiên báo Nhật lại có rất nhiều từ mới. Những mẫu ngữ pháp tiếng Nhật phức tạp mà bạn chưa từng xem qua. Thay vào đó, bạn có thể luyện đọc với những cuốn sách có nội dung mà bạn quan tâm như: tạp chí xe hơi, truyện Manga bằng tiếng Nhật,.. Ngoài ra sách dành cho trẻ em cũng là sự lựa chọn tuyệt vời khi bạn mới học tiếng Nhật.

Hoặc bạn có thể thử viết nhật ký bằng tiếng Nhật về các sự kiện đã diễn ra trong ngày. Ban đầu, bạn có thể thấy mình không có quá nhiều cách để diễn tả sự vật, sự việc mình đã gặp. Nhưng sau một thời gian, bạn sẽ thấy đoạn nhật ký mình viết mỗi ngày lại dài ra hơn một chút. Điều đó chứng tỏ vốn ngữ pháp của bạn ngày càng phong phú hơn rồi đó.

Ngoài ra, bạn có thể nghĩ ra chủ đề cho mình như: một chuyến du lịch, một ngày của tôi,… và viết thành đoạn văn. Nếu bạn cần sự trợ giúp có thể tra từ điển. Việc sử dụng từ điển sẽ giúp cho bạn nhớ từ vựng và ngữ pháp tốt hơn.

Những lưu ý khi học ngữ pháp tiếng Nhật

nhung-luu-y
Ngữ pháp tiếng Nhật và những điều cần lưu ý

Để có thể dùng ngữ pháp còn cần phải có vốn từ vựng

Tuy ngữ pháp chiếm vai trò lớn trong câu. Nhưng chúng ta cũng không được bỏ rơi phần từ vựng tiếng Nhật nhé. Bạn thuộc làu ngữ pháp nhưng không nhớ từ vựng thì bạn không thể nói được câu hoàn chỉnh. Vì vậy hãy học song song cả ngữ pháp và từ vựng để bổ trợ cho nhau bạn nhé!

Tình trạng học vẹt, máy móc (học nhưng không hiểu rõ)

Bạn chỉ học thuộc cấu trúc ngữ pháp, nhưng không áp dụng vào thực tế. Và coi như đó là đã học xong mẫu ngữ pháp. Như vậy bạn đã mắc phải tình trạng học vẹt. Điều này sẽ tạo một lỗ hổng rất lớn trong kiến thức ngữ pháp của bạn. Và bạn sẽ dễ dàng nhầm lẫn các mẫu ngữ pháp có ý nghĩa tương đương nhau sau này.

Với mỗi mẫu ngữ pháp, hãy học thuộc ví dụ chuẩn của nó. Từ đó, bạn sẽ tự phân biệt được mẫu ngữ pháp này chỉ dùng trong hoàn cảnh cụ thể nào. Học đúng để dùng đúng bạn nhé!

Nên có 1 quyển số tay để ghi chú ngữ pháp (hoặc sử dụng giấy nhớ)

Trong quá trình học ngữ pháp tiếng Nhật, sẽ có những ngữ pháp mà bạn thấy rất dễ học, có thể nhìn qua là đã thuộc luôn. Tuy nhiên cũng có những cấu trúc khó bạn không thể nào nhớ được. Vì thế, bạn cần có một quyển sổ tay để ghi chép lại và có thể mở ra tra cứu khi quên.

Ghi chú vào sổ tay cũng là một hình thức ôn tập rất tốt. Một lần viết vào sổ, là một lần bạn đọc lại mẫu câu. Điều đó cũng giúp cho bạn tổng hợp được những gì mình hay quên, và đó coi như là quyển “từ điển” riêng cho bạn vậy.

Ngữ pháp tiếng Nhật tuy rất nhiều và khó, nhưng không gì là không thể.

Bạn chỉ cần có niềm đam mê với tiếng Nhật và sự cố gắng, quyết tâm. Cùng với những chia sẻ trên đây, LAPIS tin là  bạn sẽ tự tìm được phương pháp học ngữ pháp tiếng Nhật thật hiệu quả. Bạn thử kiên trì áp dụng phương pháp này trong một thời gian để khả năng Tiếng Nhật của mình được cải thiện nhé. Nếu bạn muốn trải nghiệm những khóa học chuyên sâu với người Nhật hoặc bạn muốn du học Nhật Bản hãy gọi ngay cho Nhật Ngữ LAPIS để được tư vấn miễn phí. 

Hotline: 0916618428 – 0916504428

E:  info@lapisschool.com