Cách học tiếng Nhật cực hiệu quả

Đánh giá 5/5 - (7 votes)

Cách học tiếng Nhật như thế nào thì hiệu quả? Học tiếng Nhật cũng như học các ngoại ngữ khác. Cũng là một quá trình chiến đấu đầy nỗ lực và quyết tâm nhất là khi bạn muốn tự học. Có lẽ mục đích chung là khả năng sử dụng thành thạo và nhuần nhuyễn tiếng Nhật như người bản xứ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đưa ra được phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả.

cach-hoc-tieng-nhat-hieu-qua
Cách học tiếng Nhật hiệu quả

1. Làm cách nào để ghi nhớ bảng chữ cái, từ vựng, Kanji? – Cách học tiếng Nhật hiệu quả

Có thể nhiều người học tiếng Nhật sẽ cảm thấy nản ngay từ khi chập chững học các bảng chữ cái. Vì tiếng Nhật có đến 3 loại bảng. Kanji là cơn ác mộng kinh hoàng nhất của các tín đồ Nhật ngữ. Vì Kanji có rất nhiều nét viết và mỗi chữ lại có cách đọc khác nhau. Vậy thì bây giờ mình sẽ tập trung chia sẻ với các bạn một số cách học để đánh tan nỗi sợ hãi với Kanji nhé!

Hãy bắt đầu luyện viết các chữ Hán đơn giản trước. Sau đó tiến dần tới các chữ khó và phức tạp. Vì bản thân các chữ khó đó cũng là do các chữ đơn giản tạo thành. Và đặc biệt hãy tập trung học nhiều cho các chữ Hán thường hay dùng trong cuộc sống hàng ngày. Vì đó là những cái cơ bản nhất mà chúng ta cần nắm được trước khi bước sang học các từ chuyên ngành.

 

Luôn luôn học và ôn tập nhóm từ, không phải từng từ riêng lẻ

cach-hoc-tieng-nhat-theo-nhom-tu
Học từ vựng, Kanji theo nhóm từ

 

Một điều đáng chú ý nữa là bạn cần phải nắm vững các quy tắc viết và ghép chữ trong bộ chữ Kanji. Để áp dụng, và đây cũng là chìa khóa giúp các bạn học viết hiệu quả nhất. Học viết chữ Hán luôn là một giai đoạn đòi hỏi nhiều sự tỉ mỉ, cẩn thận và kiên nhẫn nhất. Nếu bạn có thể vượt qua giới hạn của chính bản thân mình. Bằng cách chau chuốt cho từng chữ Hán hàng ngày. Thì chẳng mấy chốc bạn có thể vượt qua nỗi sợ hãi. Mang tên Kanji một cách thần kỳ và không tưởng.

Đừng bao giờ học một từ riêng lẻ. Khi bạn gặp từ mới, hãy tìm hiểu và viết ra nhóm từ, cụm từ sử dụng nó. Và khi ôn lại, hãy ôn cả nhóm từ, không ôn một từ. Việc ôn một nhóm từ, cụm từ giúp bạn nhớ các từ một cách có hệ thống. Nhớ cách sử dụng từ và liên tưởng từ này đến từ kia. Đây là cách học Kanji tiếng Nhật hiệu quả giúp gia tăng số lượng từ bạn có thể ghi nhớ. Ngữ pháp và kỹ năng nói sẽ tăng nhanh hơn 3 – 4 lần đấy.

2. Làm sao để nghe và nói? – Cách học tiếng Nhật hiệu quả

Chỉ có một cách là bạn phải nghe nhiều. Bạn phải vượt qua một số giờ nghe nhất định trước khi có thể nắm được các quy luật để nghe hiểu. Làm sao để bạn nghe hiểu tiếng Nhật? Chắc chắn là không phải bạn nghe rõ ràng từng từ. Vì mỗi người nói khác nhau, và nhiều người phát âm không chuẩn. Bạn nghe được vì bạn phán đoán được tình huống, nội dung. Bạn nghe vì bạn nhận ra được nhịp điệu câu mà người ta nói.

nghe-va-noi-tieng-nhat-hieu-qua
Cách học nghe và nói tiếng Nhật hiệu quả

Khi nghe quen thì thậm chí khi chỉ nghe một phần của câu. Chúng ta đã có thể phán đoán được nội dung của nó. Khi gặp một người nói khó nghe, ban đầu chúng ta sẽ không nghe được gì. Nhưng sau khi quen thì chúng ta nghe được rất tốt vì chúng ta có thể phán đoán được.

Nghe không phải là kỹ năng tai bạn bắt được mọi từ bạn nghe. Mà nó là kỹ năng bạn bắt được một số âm thanh, nhịp điệu, phán đoán từ hoàn cảnh và chủ đề. Nghe và nói là hai kỹ năng được xem là cao cấp nhất trong 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Đó cũng chính là mục đích cuối cùng của những người học tiếng Nhật. 

Vậy hãy cùng học tiếng Nhật một cách chăm chỉ và hiệu quả nhé!

Mong rằng những thông tin trên LAPIS sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn thành công trong kỳ thi tiếng Nhật sắp tới nhé.

Đăng ký ngay để nhận tư vấn về các khóa học tiếng Nhật của Lapis tại đây!