CẨM NANG TIẾNG NHẬT N5 – GÓI GỌN TRONG 03 CÁCH HỌC

Đánh giá 5/5 - (1 vote)

Bạn đang quan tâm đến Tiếng Nhật, bạn muốn tìm hiểu về cách học tiếng Nhật cơ bản cho người mới bắt đầu. Tuy nhiên chưa biết bắt đầu từ đâu? Bằng kinh nghiệm giảng dạy nhiều năm với hàng ngàn học viên tại Lapis. Sau đây chúng mình sẽ chia sẻ 3 cách học Tiếng Nhật N5 đơn giản, dễ nhớ nhất nhé!

I. Giáo trình Minna no Nihongo.

1. Bảng chữ cái là Hiragana và Katakana.

Như các bạn đã biết, Tiếng Nhật được phân chia thành 5 cấp bậc từ cao đến thấp: N1, N2, N3, N4, N5. N5 là cấp độ thấp nhất. Tuy nhiên Tiếng Nhật N5 cũng là nền tảng vững chắc để chúng ta đi lên cao hơn. Thế nên phải học như thế nào là đúng? 

phuong-phap-hoc-tieng-nhat-n5
Phương pháp học hiragana và Katakana

Giáo trình minna no Nihongo là giáo trình dành cho những bạn mới bắt đầu học Tiếng Nhật. Với sự biên soạn rõ ràng, rành mạch. Khi mới  bắt đầu học Tiếng Nhật  bạn sẽ được làm quen với các bảng chữ cái Hiragana, Katakana. Đặt biệt, 2 bảng chữ cái này chính là khó khăn đầu tiên trong quá trình học tiếng Nhật của nhiều người. Bởi Tiếng Nhật là chữ tượng hình khác hoàn toàn với ngôn ngữ thông dụng như tiếng Việt hay tiếng Anh. Vì vậy, hãy tập viết nhiều, thật nhiều, sau khi đã nhớ hết các mặt chữ hãy thử viết lại nguyên bản. Những chữ nào khó nhớ hoặc không nhớ thì bạn có thể chừa ra, ghi vào giấy note. Dán những nơi thường xuyên đi qua lại như bàn học, kệ sách,….

2. Kanji

hoc-kanji-hieu-qua
Phương pháp học kanji hiệu quả

Ở cấp độ này, bạn phải thuộc khoảng 80 chữ Kanji N5 và từ vựng cũng vậy. Hãy đặt mục tiêu cho mình, mỗi ngày học khoảng 10 chữ. Trong quá trình học bạn nên viết ra từng chữ để thuộc cách viết. Nhớ là tuân thủ quy tắc viết chữ Kanji nét nào trước, nét nào sau và không được sai đâu nhé. Trước hết là đọc âm Hán Việt. Tiếp theo là học qua âm Nhật, xem chữ Kanji đó đứng một mình sẽ đọc như thế nào? Ghép với các chữ khác đọc ra sao? Lâu dần sẽ hình thành thói quen, khi gặp chữ nào đó bạn sẽ biết nó đọc thế nào.

3. Từ vựng

Thành thạo trình độ tiếng nhật N5 cần ghi nhớ từ 500 ~ 700 từ vựng. Nghe thì có vẻ nhiều nhưng thực ra ở trình độ N5 đều là những từ vựng chúng ta thường hay sử dụng hằng ngày. 

hoc-tu-vung-hieu-qua
Học từ vựng hiệu quả

Điều quan trọng là các bạn nên tập thói quen thường xuyên. Học và ôn lại từ mới đã học hàng ngày để mau nhớ từ vựng và không quên các từ đã học. Bạn có thể học nhớ từ vựng bằng cách thường xuyên gọi tên những đồ vật, sự vật mình đã học bằng tiếng Nhật. Để luyện phản xạ bật ra ngay lập tức. Bạn cũng có thể tạo Flashcard giống như cách học Kanji. Để ghi nhớ hàng ngày nhé.

II. Nghe hiểu.

     

phuong-phap-nghe-hieu-tieng-nhat
Phương pháp nghe hiểu Tiếng Nhật

Hãy tự học bằng cách sưu tầm thật nhiều CD các bài học tiếng Nhật sơ cấp. Hoặc nghe các hội thoại cơ bản ở các kênh youtube dành cho người mới bắt đầu. Có thể nghe thêm các chủ đề , các bài thoại đơn giản. Một bài ,1 chủ đề nên nghe lại từ 3-5 lần. Lần đầu tiên không nên nhìn vào lời thoại. Lần thứ 4,5 vừa nghe vừa nhìn lời thoại và nên đọc theo để tai và miệng hoạt động cùng với nhau. Sẽ thành thói quen và mình sẽ phát âm chuẩn hơn. Thêm 1 vài lần nữa không nhìn thoại để chắc chắn mình đã hiểu hết bài hay chưa nha.

Ví dụ: Trong bài thi cũng vậy, bạn chỉ được nghe MỘT lần và phải trả lời câu hỏi. Dù nghe được hay không thì vẫn phải trả lời vì vậy hãy đọc trước câu hỏi để nắm được ý nghĩa. Sau đó khi nghe hãy cố gắng tập trung câu nào chứa từ hoặc cụm từ liên quan đến câu hỏi thì tập trung hơn nữa để trả lời cho chính xác.

III. Hãy kẻ bảng tóm tắt/ lập danh sách những ngữ pháp đã học để dễ dàng ôn lại.

phuong-phap-hoc-tieng-nhat-n5
Phương pháp học cho người mới bắt đầu

Cấu trúc ngữ pháp dù ờ trình độ mới bắt đầu cũng không hề dễ đâu nhé! Một trong những điều các học viên mới ở Lapis nói đó là ngữ pháp của tiếng Nhật là phần khó học nhất.

Về phần ngữ pháp thì sẽ còn hơi mới mẻ với những bạn mới bắt đầu học Tiếng Nhật N5. Vì vậy chúng ta nên chuẩn bị 1 quyển vở dành riêng cho việc học ngữ pháp. Sẽ có những ngữ pháp gần như giống nhau khiến chúng ta không thể phân biệt được. Vì vậy ta nên kẻ bảng tóm tắt, phân biệt những ngữ pháp đấy, sẽ giúp ta dễ ôn tập và phân biệt hơn.

Mỗi ngày bạn có thể viết một vài dòng đơn giản về những điều trong ngày của mình. Cố gắng vận dụng những mẫu ngữ pháp và cả từ vựng bằng Hiragana, Katakana mà mình đã học. Phương pháp này khá hiệu quả để bạn học cả ngữ pháp và từ vựng đấy.

IV. Khóa học Tiếng Nhật tại LAPIS

Không phải bất cứ ai trong chúng ta cũng có khả năng tự học được Tiếng Nhật. Nhất là khi chúng ta gặp phải những khó khăn cực lớn như cách phát âm từ vựng sao cho đúng, cách viết kanji, nghe – đọc và ngữ pháp v.v…

Chính vì vậy nếu bạn mong muốn tìm một khóa học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu, hãy chú ý những thông tin sau đây:

  • CAM KẾT thi đỗ JLPT điểm số cao từ N5 -> N3.
  • GIÁO TRÌNH dễ hiểu có thể nhớ ngay khi học trên lớp 
  • XẾP LỊCH, ĐỔI LỊCH học bù cho học viên nếu bận buổi học nào không đến được.
  • HỖ TRỢ giải đáp tận tình mọi thắc mắc của học viên về các vấn đề trong học tập cũng như du học Nhật Bản.
  • GIÁO VIÊN  người Nhật
  • LỚP HỌC thoải mái, thoáng mát.

Đăng ký ngay lớp học tiếng Nhật sơ cấp tại Lapis

Trên đây là 3 cách hữu ích giúp các bạn mới bắt đầu học Tiếng Nhật N5 nhé.

Bạn nên duy trì thói quen học và ôn lại mỗi ngày để có được kết quả tốt nhé. Nếu bạn muốn trải nghiệm những khóa học chuyên sâu với người Nhật. Hoặc bạn muốn du học Nhật Bản hãy gọi ngay cho Nhật Ngữ LAPIS để được tư vấn miễn phí. 

Hotline: 0916618428 – 0916504428

E: info@lapisschool.com