CÙNG LAPIS BỎ TÚI BÍ KÍP HỌC NGỮ PHÁP TIẾNG NHẬT HOÀN HẢO

Đánh giá bài viết

Bất kỳ ai bắt đầu học ngoại ngữ đều biết tiếng Nhật là 1 trong 3 ngôn ngữ khó học nhất thế giới. Đặc biệt là hệ thống chữ cái và ngữ pháp tiếng Nhật.

Vậy có cách mẹo nào để học ngữ pháp tiếng Nhật một các dễ dàng không? Để LAPIS chỉ bạn một số mẹo nhé.

ngu-phap-tieng-nhat
Để học tốt bất kỳ ngôn ngữ nào, LAPIS nghĩ điều đầu tiên bạn cần làm là phải hiểu rõ ngôn ngữ đó

Để học tốt bất kỳ ngôn ngữ nào, LAPIS nghĩ điều đầu tiên bạn cần làm là phải hiểu rõ ngôn ngữ đó. Không ngạc nhiên khi việc nắm rõ ngữ pháp tiếng Nhật chính là điều kiện tiên quyết để bạn có thể chinh phục chúng. Vậy trong ngữ pháp tiếng Nhật có những đặc điểm gì cần chú ý?

A. NHỮNG ĐẶC TÍNH CƠ BẢN TRONG NGỮ PHÁP TIẾNG NHẬT

1.  Về cấu trúc câu trong ngữ pháp tiếng Nhật

  •  Thông thường, động từ đặt ở cuối của câu hoặc cuối mệnh đề. 

Ví dụ:  – えいごとにほんごをはなします。(Eigo to nihongo wo hanashimasu ) Tôi nói tiếng Anh và tiếng Nhật. – ベトナムから来ました。( betonamu kara kimashita ) Tôi đến từ Việt Nam. 

  • Trong ngữ pháp tiếng Nhật, trợ từ thường sẽ được đặt ở cuối chữ hay cuối câu, biểu thị quan hệ giữa các chữ trong câu hoặc bổ sung thêm nghĩa cho từ chính.
  • Chủ từ, túc từ thường được giản lược (bỏ bớt đi) nếu như đã hiểu nghĩa của chúng trong câu. Mục tiêu chính của việc giản lược này là để rút gọn câu ngắn hơn. Có hai thể loại văn trong tiếng Nhật là thể thông thường “ふつうけい” và thể lịch sự “てねいけい ” tùy ngữ cảnh giao tiếp mà người nói sử dụng đúng thể văn cho phù hợp.
  • Không sử dụng あなた(anata), một đại từ có nghĩa là “bạn” hoặc “của bạn” nếu có thể dùng tên thật, tên chức vụ hay vai trò của họ.
  • Tránh sử dụng liên tiếp わたし(watashi) khi nó đã rõ ràng trong ngữ cảnh. 

2.  Về từ ngữ trong ngữ pháp tiếng Nhật

ngu-phap-tieng-nhat

  • Trong tiếng Nhật có 3 loại văn tự chính: Katakana, Hiragana và Kanji
  •  Trong tiếng Nhật, các động từ (動詞 – Dōshi) không chia theo danh xưng (không chia theo ngôi).
  • Tiếng Nhật không có mạo từ.
  • Hầu hết các danh từ trong tiếng Nhật không có số nhiều.

3.  Văn tự trong ngữ pháp tiếng Nhật

Thường thì để tạo nên một câu tiếng Nhật, người ta phải kết hợp cả 3 loại văn tự, lần lượt là Katakana, Hiragana và Kanji. Ngoài ra, tên công ty, địa danh có thể được viết bằng văn tự Romaji.

Trong thực tế, Katakana, Hiragana và Kanji sẽ được sử dụng nhiều nhất trong tiếng Nhật để diễn đạt sinh hoạt thường ngày. Và ngược lại, Romaji (ローマンジ) sẽ là văn tự được dùng trong báo, tạp chí, sách và các khu vực ngoại quốc, không thuộc địa phận nước Nhật. Lý do Romaji không xuất hiện trong ngữ pháp tiếng Nhật thông dụng vì đây là hệ thống chữ cái Latinh chỉ chuyên dùng để ký âm tiếng Nhật.

Ví dụ về một đoạn văn tiếng Nhật: はじめまして (初めまして(Hajime mashite): Rất hân hạnh được gặp anh/chị.

B. TÚI BÍ KÍP HỌC NGỮ PHÁP TIẾNG NHẬT HOÀN HẢO

Nếu bạn đã tích lũy được kha khá từ vựng nhưng vẫn không thể nói tiếng Nhật một cách trôi chảy vì không biết bắt đầu hay kết thúc như thế nào. Thì cái bạn đang thiếu chính là vốn ngữ pháp tiếng Nhật để kết nối các từ vựng thành câu. Rất khác với tiếng Việt, tiếng Nhật có ngữ pháp trái ngược hoàn toàn, không những thế chúng còn có rất nhiều mẫu ngữ pháp tương tự dễ trùng lặp với nhau.

Vậy làm như thế nào để có thể học, ghi nhớ và phân biệt được các mẫu ngữ pháp một cách hiệu quả nhất? Hãy tham khảo những phương pháp học ngữ pháp hiệu quả dưới đây nhé. 

1.  Lấy ví dụ cho mẫu ngữ pháp đang học

ngu-phap-tieng-nhat

Bạn nên đặt câu ví dụ trực tiếp bằng các từ vựng mới khi học xong một mẫu ngữ pháp mới. Việc này vừa giúp bạn nhớ cách dùng đúng mẫu ngữ pháp vừa giúp bạn nhớ các từ vựng lâu hơn. Tương tự nếu bạn có thể đặt ví dụ được cho mẫu ngữ pháp đó, nghĩa là bạn đã hiểu cách dùng và có khả năng sử dụng hoặc nhận biết nếu có gặp trường hợp tương tự.

Bạn có thể nhờ bạn bè, giáo viên những người có trình độ cao hơn Bạn chỉnh sửa mẫu câu, hoặc cũng có thể nhờ người Nhật sửa giúp để xác nhận lại ví dụ của bạn cho chính xác nhất nhé.

2.      Tổng hợp ngữ pháp thường xuyên

Bạn có thể tổng hợp lại những mẫu ngữ pháp mình đã học theo tuần hoặc theo tháng, trong đó ghi rõ cách sử dụng và dấu hiệu nhận biết từng loại. Sau khi tổng hợp, hãy phân chia và dành thời gian để ôn luyện thường xuyên bạn nhé. Trong quá trình tổng hợp não bộ của bạn lại một lần ghi nhớ lại cấu trúc câu và giúp ghi nhớ lâu hơn. Bạn cũng có thể tổng hợp các mẫu ngữ pháp vào quyển sổ tay và có thể mang theo bên mình bất cứ lúc nào.

Tổng hợp ngữ pháp là phương pháp có hiệu quả tốt đối với việc học bất kỳ ngôn ngữ nào. Phương pháp này đặc biệt có hiệu quả trong tiếng Nhật bởi lượng ngữ pháp tiếng Nhật rất đa dạng, tổng hợp thường xuyên sẽ giúp bạn nắm được hệ thống hơn về các dạng ngữ pháp. Tránh bị nhầm lẫn khi học một ngữ pháp khác có nghĩa gần giống.

3.  Ôn ngữ pháp bằng cách làm nhiều dạng bài tập khác nhau

ngu-phap-tieng-nhat
Ôn luyện thường xuyên giúp bạn ghi nhớ lâu và vận dụng hiệu quả

Không có phương pháp nào hiệu quả hơn việc thường xuyên làm thật nhiều dạng bài tập ngữ pháp khác nhau trong tiếng Nhật. Khi làm bài tập thường xuyên, việc lặp lại các dạng cấu trúc giúp bạn nhớ lâu hơn. Đặc biệt khi làm sai, quá trình chữa bài sẽ giúp bạn có cơ hội xem lại mẫu ngữ pháp đó 1 lần nữa, tăng khả năng ghi nhớ của não bộ với dạng ngữ pháp đó.

Luyện ngữ pháp liên tục sẽ giúp bạn đánh giá được trình độ của mình. Sau khi biết được level của mình, bạn hãy thử sức với những bài tập có độ khó cao hơn nhé.

Ngoài ra, nghe nhạc, nghe podcast tiếng Nhật, xem phim hoạt hình tiếng Nhật, đọc sách, luyện viết hoặc tham gia CLB tiếng Nhật,… cũng giúp bạn làm quen và phản xạ tốt hơn trong việc sử dụng tiếng Nhật.

4.  Học các ngữ pháp tiếng Nhật khác có liên quan cũng là phương pháp học ngữ pháp tiếng nhật hiệu quả

Để diễn tả 1 hành động nào đó trong tiếng Nhật, người học có thể sử dụng nhiều mẫu ngữ pháp khác nhau. Tuy nhiên dưới hình thức nào thì chúng cũng đồng nghĩa hoặc đôi khi cùng mang ý nghĩa đó nhưng cách dùng và sắc thái lại khác nhau hoàn toàn. Chính điều này đã làm cho tiếng Nhật thêm phần phong phú và đa dạng hơn.

Việc học các ngữ pháp tương đồng sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn và có thể vận dụng linh hoạt nhiều loại ngữ pháp khác nhau khi bị “bí bài”. Đồng thời tăng khả năng nhận biết và phân biệt sự khác nhau về ngữ cảnh, ngữ điệu cũng như cấu trúc từng dạng ngữ pháp.

Trên đây là một “bí kíp” giúp chinh phục ngữ pháp tiếng Nhật, Lapis mong rằng nó sẽ giúp ích cho việc học của các bạn. Chúc các bạn học tốt nhé. Nếu bạn muốn trải nghiệm những khóa học chuyên sâu với người Nhật hoặc bạn muốn du học Nhật Bản hãy gọi ngay cho Nhật Ngữ LAPIS để được tư vấn miễn phí. 

Hotline: 0916618428 – 0916504428

E: info@lapisschool.com