Giáo trình tiếng Nhật nào phù hợp cho người mới bắt đầu

Đánh giá 5/5 - (1 vote)

Khi mới bắt đầu học tiếng Nhật ai cũng thắc mắc mình nên học sách gì? Lộ trình học tiếng Nhật bao lâu là hợp lý? Giáo trình tiếng Nhật nào học sẽ có hiệu quả cao nhất? Một số Bạn tự học sẽ tìm hiểu một số sách học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu. Để bước vào con đường học tiếng Nhật.

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều giáo trình tiếng Nhật. Nhưng bộ sách phổ thông không thể không kể đến là bộ sách Minna no Nihongo thần thánh. Được sử dụng trong một thời gian rất dài. Sách đã xuất bản được hơn 30 năm. Nhưng hiện nay vẫn là bộ sách được nhiều người dùng Nhất.

Sách học tiếng Nhật cho người đã nắm được bảng chữ cái

Bộ sách giáo trình tiếng Nhật phổ biến Nhất cho người mới bắt đầu là sách Minna no Nihongo. Nếu bạn muốn tự học thêm ở nhà thì bạn có thể học theo sách này

Bộ sách có 8 quyển nhưng thực tế đa phần học viên chỉ học khoảng 5 quyển trong số này. Bao gồm: sách giáo khoa, từ vựng và giải thích ngữ pháp, nghe hiểu, đọc hiểu, sách luyện hán tự.

giao-trinh-tieng-nhat-cho-nguoi-moi-bat-dau
Giáo trình tiếng Nhật Minano Nihongo cho người mới bắt đầu

Sách giáo trình Minna no Nihongo có có 25 bài tương đương trình độ N5. Sách có cấu trúc như sau: 

  • Mẫu câu (tổng hợp những ngữ pháp quan trọng trong bài)
  • Ví dụ (Ví dụ chi tiết về những mẫu ngữ pháp)
  • Hội thoai (đây là phần hội thoại thường diễn ra trong cuộc sống hằng ngày, có file để luyện nói theo)
  • Luyện tập ( sách có 3 phần luyện tập là renshuu a,b,c)
  • Bài tập (sau mỗi phần là mondai tổng hợp lại bài)
  • Ôn tập (sau mỗi 6 hoặc 8 bài) sẽ có phần ôn tập tổng hợp

Từ vựng và giải thích ngữ pháp

ngu-phap-va-tu-vung-tieng-nhat
Giáo trình tiếng Nhật – từ vựng và ngữ pháp

Đây là sách học kèm với giáo trình Minna no Nihongo. Nếu không có sách này kèm theo thì bạn không học được quyển chính. Cấu trúc sách gồm 25 bài với phần từ vựng và giải thích ngữ pháp. Tương đương với số bài trong sách giáo khoa.

Phần giải thích ngữ pháp trong giáo trình tiếng Nhật này có nhiều phần hơi khó hiểu nếu tự đọc. Vì vậy Bạn nên đi học hoặc tìm phần giải thích online trên youtube chẳng hạn.

Để hoàn thiện hơn bạn nên học luôn phần Kanji kèm theo sách học tiếng Nhật cơ bản này. Nếu Bạn có thể học thuộc hết Kanji kèm theo từ vựng trong giáo trình này. Thì trình độ Kanji của bạn cũng tương đương N3.

Sách luyện nghe cho người mới bắt đầu học tiếng Nhật

luyen-nghe-cho-nguoi-moi
Giáo trình tiếng Nhật luyện nghe cho người mới bắt đầu

Đây là sách giáo trình tiếng Nhật cơ bản. Nhằm giúp các bạn làm quen với giọng điệu cách nói của người Nhật cơ bản nhất. Nhưng nhiều học viên thường hay bỏ qua. Đây là 1 suy nghĩ sai lầm, nếu Bạn không nghe từ đầu thì sau này học nghe lại rất vất vả. Để có thể học lên N3-N2 nhẹ nhàng hơn. Bạn nên luyện nghe từ những bài học đầu tiên.

Phương pháp học tiếng Nhật luyện nghe hay nhất là chỉ cần nghe thôi không cần hiểu họ nói gì. Sau đó bạn nghe lại và note từng ý lại. Cuối cùng là đọc theo và lặp đi lặp lại. Khi làm bài tập thì mở lời thoại ra dịch từng câu cho hiểu cặn kẽ. Cuối cùng là đóng sách lại nghe xem có hiểu hết 100% nội dung vừa rồi hay không. Ngoài ra trước khi nghe Bạn nên coi qua từ vựng xuất hiện trong bài cũng được liệt kê trong sách này.

Đây là những sách giáo trình tiếng Nhật trong bộ Minna, bạn cũng nên luyện tập nhé. Sách sẽ giúp Bạn nắm chắc ngữ pháp từ vựng. Do trong sách có hàng trăm câu bài tập về ngữ pháp liên quan. Bạn sẽ được luyện tập về cách chia thể, các cấu trúc câu, phân biệt các điểm ngữ pháp giống nhau.

Hy vọng bài viết của Lapis sẽ giúp bạn có thêm tư liệu khi chọn giáo trình tiếng Nhật nhé.

Nếu bạn muốn trải nghiệm những khóa học chuyên sâu với người Nhật. Hoặc bạn muốn du học Nhật Bản hãy gọi ngay cho Nhật Ngữ LAPIS để được tư vấn miễn phí. 

Hotline: 0916618428 – 0916504428

E: info@lapisschool.com