Học tiếng nhật cho người mới bắt đầu như thế nào là hiệu quả?

Đánh giá bài viết

Bạn là một người yêu thích tiếng Nhật và văn hóa đất nước mặt trời mọc? Bạn muốn học tiếng Nhật để đi du học Nhật Bản. Cơ hội việc làm tốt hơn trong các công ty Nhật Bản? Nhưng trước khi bắt đầu vào từng bước cụ thể. Điều quan trọng nhất là bạn phải quyết tâm hơn nữa với việc học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu. Nếu không đủ quyết tâm, bạn sẽ rất dễ nản lòng và việc học sẽ trở nên không hiệu quả.

Bảng chữ cái mở đầu của học tiếng Nhật cơ bản

bang-chu-cai-tieng-nhat-co-ban
Bắt đầu học bảng chữ cái tiếng Nhật

Khi bắt đầu học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu ngôn ngữ mới. Vệc đầu tiên ta phải học chính là linh hồn của ngôn ngữ – bảng chữ cái. Không giống với những ngôn ngữ khác, tiếng Nhật có đến tận 3 bảng chữ cái. Mỗi bảng chữ phục vụ cho một nhu cầu sử dụng khác nhau. 

  • Hiragana
  • Katakana
  • Kanji

Hiragana: Hay còn được gọi là bảng chữ mềm gồm 71 ký tự và 33 ký tự âm ghép. Thường dùng cho các từ thuần Nhật, mẫu ngữ pháp, phiên âm cho Hán tự.

Katakana: Hay còn được gọi là bảng chữ cứng. Giống như Hiragana cũng gồm 71 ký tự và 33 ký tự âm ghép. Katakana dùng phiên âm các từ ngoại lai. 

Kanji (Hán tự): Trong đời thường, ta có thể thấy ra tần suất xuất hiện của chữ Kanji chiếm đến 70%-80%. Trung bình một người phải học đến hết cấp 3 mới có thể đọc và viết các Kanji thông dụng một cách thành thạo. Có tổng cộng 2136 Kanji nhưng chỉ có 1945 Kanji được đưa vào sử dụng cho đời sống thường ngày. 

Lập kế hoạch học tiếng Nhật 

ke-hoach-hoc-tieng-nhat-cho-nguoi-moi-bat-dau
Kế hoạch mục tiêu học tiếng Nhật

Việc lập kế hoạch chi tiết việc học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu sẽ giúp bạn kiểm soát và điều chỉnh việc học một cách dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, nó còn giúp bạn nắm được quá trình học, kiến thức mà bạn đã tiếp thu.

  • Đối với trình độ N5. Bạn phải dành trung bình 150 giờ cho khoảng 800 từ vựng. 100 Hán tự, và 70 điểm ngữ pháp.
  • Đối với trình độ N4. Thời gian học trung bình khoảng 300 giờ, 150 từ vựng. 300 Hán tự, và thêm 80 mẫu ngữ pháp.

Đây có thể xem là một lượng kiến thức khá lớn đối với những bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật. Vậy làm cách nào để có thể tiếp thu hết lượng kiến thức đó? Hãy cùng tớ bắt đầu từ những thứ cơ bản trước nhé!

Không quá chú tâm vào ngữ pháp tiếng nhật, chú trọng văn nói

noi-chuyen-giao-tiep-tieng-nhat
Nói chuyện giao tiếp tiếng Nhật

Hệ thống ngữ pháp tiếng Nhật khá là nhiều mẫu câu và phức tạp, nhưng không phải mẫu ngữ pháp nào cũng có thể áp dụng để giao tiếp. Có nhiều trường hợp người học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu thì dành ra phần lớn thời gian để ôn luyện ngữ pháp. Thực tế, có rất nhiều mẫu ngữ pháp dùng trong văn viết, báo chí, văn bản… và cũng có những mẫu ngữ pháp khá dài.

Việc nhớ chính xác mẫu ngữ pháp tiếng Nhật để nói sẽ khiến bạn mất khá nhiều thời gian suy nghĩ, hồi tưởng nhớ chúng. Ví dụ như trong một cuộc hội thoại giữa một nhóm bạn với nhau. Bạn đã có câu trả lời nhưng khi bạn đang suy nghĩ xem câu đó ngữ pháp như thế nào? Cái gì đặt trước cái gì đặt sau?… Thì cuộc thoại đó đã chuyển sang chủ đề khác mất rồi. Đôi khi nó cũng khiến câu nói của bạn không được tự nhiên.

Chính vì vậy, chúng ta không nên đặt nặng vấn đề nói đúng ngữ pháp. Hay phải thuộc nhiều mẫu ngữ pháp khó. Cũng không nên suy nghĩ rằng phải sử dụng mẫu câu khó để giao tiếp mới chứng minh mình giỏi. Hãy bắt đầu bằng việc tập nói những mẫu câu đơn giản, nhưng nói được nhiều ý và trôi chảy.

Mẹo nhỏ là bạn nên tham khảo những mẫu văn nói, học một số vĩ tố kết thúc câu, hoặc câu cửa miệng … để giao tiếp tiếng Nhật  tự nhiên và giống người Nhật nhé!

Giao tiếp nhiều hơn

giao-tiep-tieng-nhat
Luyện giao tiếp tiếng Nhật nhiều hơn

Song song với việc học từ mới tiếng Nhật theo chủ đề thì bạn cũng nên luyện nói theo một chủ đề nhất định. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng luyện tập đồng thời ghi nhớ được những ngữ cảnh sử dụng từ vựng sau này. Bạn có thể lựa chọn ra những chủ đề mà bạn yêu thích. Ví dụ các chủ đề như động vật, mua sắm, âm nhạc, đọc báo, đọc truyện, xem phim,… để tăng thêm sự hứng thú cho bài học.

Luyện phát âm, luyện nói tiếng Nhật cho người mới bắt đầu phải đi liền với luyện nghe. Một người phát âm tốt chuẩn thì tự nhiên sẽ có khả năng nghe tốt. Bạn cần trau dồi vốn từ vựng của mình, nên học từ vựng kèm theo file âm thanh vừa nhớ được từ vựng vừa học được cách phát âm chính xác.

Bên cạnh đó, bạn nên học từ vựng theo cụm từ hoặc nhóm từ. Như từ vựng về sinh hoạt cá nhân hằng ngày, từ vựng về đồ ăn, từ vựng cần khi đi mua sắm… Và khi ôn lại cũng ôn luôn nhóm từ, không ôn từng từ một .

Tham gia các khóa học tiếng Nhật uy tín

khoa-hoc-tieng-nhat-cho-nguoi-moi-bat-dau
Nhật ngữ LAPIS – Trường tiếng Nhật top 3 ở tp. HCM

Đang quen với kiểu chữ latinh, chuyển sang tiếng Nhật sẽ rất khó và dễ nản lòng trong quá trình học. Đặc biệt nếu bạn tự học tiếng Nhật tại nhà thì có rất nhiều yếu tố tác động. Do đó nếu việc học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu. Bạn vẫn nên tham gia một khóa học cơ bản để có những kiến thức cơ bản và nền tảng trước đã. Rồi sau đó bạn có thể tự học để ôn luyện những kỹ năng đó thật tốt. 

Các khóa học tiếng Nhật hiện nay có rất nhiều trình độ từ N5, N4, N3, N2, N1 hay tiếng Nhật giao tiếp. Bạn có thể lựa chọn khóa học phù hợp với khả năng và mục đích học tập của mình để có hiệu quả tốt nhất. Nhật ngữ LAPIS là một trong top 3 trường Nhật Ngữ uy tín hàng đầu Việt Nam. Vì thế, có thể tham gia các lớp học tiếng Nhật cùng chúng mình để được đào tạo trong môi trường chuyên nghiệp nhất nhé!

Trên đây là những cách học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu giúp nâng hiệu quả nhanh chóng cho mọi trình độ. Bạn thử kiên trì áp dụng phương pháp này trong một thời gian. Để khả năng Tiếng Nhật của mình được cải thiện nhé. Nếu bạn muốn trải nghiệm những khóa học chuyên sâu với người Nhật. Hoặc bạn muốn du học Nhật Bản hãy gọi ngay cho Nhật Ngữ LAPIS để được tư vấn miễn phí

Hotline: 0916618428 – 0916504428

E:  info@lapisschool.com