Học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu và những điều cần biết

Đánh giá 5/5 - (7 votes)

Giai đoạn khởi đầu trong bất kỳ lĩnh vực nào của cuộc sống. Chúng ta đều sẽ gặp không ít gian nan, thử thách. Việc học ngoại ngữ mới cũng vậy. Đặc biệt với một trong các ngôn ngữ khó nhất thế giới – Tiếng Nhật. Với mong muốn giúp việc học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu từ khó trở nên dễ dàng hơn. LAPIS đã tổng hợp lại “tất tần tật” chỉ dẫn A – Z trong bài viết này.  

Lộ trình học tiếng Nhật nào hiệu quả cho người mới bắt đầu?

hoc-tieng-nhat-cho-nguoi-moi-bat-dau
Học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Nếu coi quá trình học tiếng Nhật như một con đường lên đến đỉnh núi Phú Sĩ thì JLPT N1 chính là đỉnh cao nhất. Bạn sẽ phải lần lượt vượt qua các cột mốc N5, N4, N3, N2. Đối với người mới bắt đầu, JLPT N5 chính là thử thách đầu tiên bạn cần chinh phục được.

Chúng ta sẽ bắt đầu học từ bảng chữ cái tiếng Nhật tới các mẫu câu, từ vựng đơn giản thường dùng trong cuộc sống hàng ngày. Và khoảng 150 chữ Hán đơn giản nhất, ít nét viết cho đến những nét khó nhằn. Học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu sẽ hơi khó khăn một chút. Nhưng khi chúng ta bắt nhịp được rồi thì sẽ trở nên rất nhanh

Trung bình cần 3 đến 6 tháng để học và thi tiếng Nhật N5. Tùy theo năng lực và sự đầu tư thời gian học của mỗi người. Bạn nên chia thành các giai đoạn học:

      ○ Giai đoạn 1: Làm quen với bảng chữ cái tiếng Nhật

      ○ Giai đoạn 2: Học kiến thức và luyện kỹ năng JLPT N5

Bảng chữ cái Hiragana – Katakana

bang-chu-cai
Bảng chữ cái cho người mới bắt đầu học tiếng Nhật

Bất kỳ ai khi học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu thì đều phải học Bảng chữ cái Hiragana có 46 chữ cái như dưới đây. Bảng chữ Hiragana với những đường nét mềm dẻo, uốn lượn nên còn được gọi là bảng chữ mềm.

Không ít người mới học gặp khó khăn khi lần đầu làm quen với hệ thống chữ tượng hình uốn éo này. Tuy nhiên, nếu chăm chỉ viết và đọc lặp đi lặp lại tiếng Nhật thật nhiều lần cùng với áp dụng cách này. Chỉ sau 1 tuần bạn sẽ thành thạo hết 46 chữ cái này đấy

Tương tự như bảng chữ mềm, bảng chữ cái Katakana gồm có 46 chữ cái. Katakana được tạo thành từ các nét thẳng, nét cong và nét gấp khúc, còn có cách gọi khác là chữ cứng.

Katakana thường được dùng để phiên âm những từ có nguồn gốc từ nước ngoài. Ví dụ, “Television” (Tivi) được viết thành chữ cứng “テレビ” (terebi). Những từ ngữ trong khoa học – kỹ thuật, như tên loài động vật, thực vật, tên sản vật cũng thường được viết bằng Katakana.

Vì có cách phát âm giống nhau nên chúng ta rất hay bị nhầm lẫn giữa 2 bảng chữ cái. Lúc này, việc tìm phương pháp hợp với mình nhất vô cùng quan trọng để tiết kiệm thời gian học.

Lựa chọn giáo trình phù hợp

giao-trinh-hoc
Giáo trình cơ bản cho người mới bắt đầu học tiếng Nhật

Có nhiều giáo trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu nổi tiếng như Shin Nihongo hay Genki. Tuy nhiên LAPIS gợi ý bạn học theo giáo trình Minna no Nihongo Sơ cấp I. Đây là bộ sách được sử dụng phổ biến nhất trong giảng dạy tiếng Nhật sơ cấp tại các trường học. Trung tâm và cơ sở đào tạo tiếng Nhật tại Việt Nam.

Giáo trình Minna no Nihongo Sơ cấp I gồm 7 quyển, mỗi quyển có một chức năng khác nhau cung cấp kiến thức và rèn luyện các kỹ năng riêng biệt. Nếu bạn đang học sơ cấp bạn nên học giáo trình Minna no Nihongo I và II nhé.

Phương pháp học tiếng Nhật giao tiếp

phuong-phap-giao-tiep
Phương pháp giao tiếp cho người mới bắt đầu

Luyện nghe kết hợp với luyện nói. Bạn nên dùng phương pháp Shadowing. Phương pháp này rất hiệu quả để bạn rèn luyện khả năng bắt âm và phản xạ tiếng Nhật.

LAPIS gợi ý cho bạn cũng là 1 kênh bổ ích. Để vừa luyện nghe, vừa xem video, vừa học kiến thức mà không hề nhàm chán. Ngoài ra, trên Youtube và Internet hiện nay có rất nhiều nguồn luyện nghe đa dạng cho bạn lựa chọn đó!

Kết bạn với người Nhật là một trong những phương pháp học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu. Những kiến thức học được không nên chỉ nằm mãi trên sách vở. Mà cần được ứng dụng vào đời sống. Kết bạn với người Nhật là cách nhanh nhất để nâng cao khả năng phản xạ. Và tạo động lực to lớn để trau dồi thêm tiếng Nhật.

Học tiếng Nhật tại trung tâm tiếng Nhật

lapis-nhat-ngu
Nhật ngữ LAPIS – tiếng nhật cho người mới bắt đầu
  • Lộ trình học cụ thể, phương pháp học đúng đắn.
  • Được theo sát, chỉ bảo tận tình
  • Có môi trường để thực hành tiếng, tạo động lực học

Nội dung học đều được các giảng viên dày dặn kinh nghiệm tìm hiểu và nghiên cứu kỹ lưỡng. Sao cho hiệu quả nhất với các học viên. Ngoài ra, bạn được chia sẻ các phương pháp học đúng chuẩn ngay từ căn bản. Để sau này có thể tự học lên các trình độ cao hơn.

Khi đi học ở trung tâm tiếng Nhật, bạn có thể trao đổi kiến thức với thầy cô, bạn bè. Các lớp học có giảng viên người Nhật. Giúp bạn có nhiều cơ hội tiếp xúc với văn hóa, con người Nhật Bản hơn. Các hoạt động thú vị tại lớp học cũng mang lại niềm vui học tập, môi trường thực hành, luyện tập giao tiếp.

Trên đây là những điều cần biết cho người mới học tiếng Nhật. Giúp nâng hiệu quả nhanh chóng cho mọi trình độ. Bạn thử kiên trì áp dụng phương pháp này trong một thời gian. Để khả năng Tiếng Nhật của mình được cải thiện nhé. Nếu bạn muốn trải nghiệm những khóa học chuyên sâu với người Nhật. Hoặc bạn muốn du học Nhật Bản hãy gọi ngay cho Nhật Ngữ LAPIS để được tư vấn miễn phí. 

Hotline: 0916618428 – 0916504428

E:  info@lapisschool.com