Học tiếng Nhật cơ bản đã đi làm được chưa?

Đánh giá 5/5 - (10 votes)

Trong vài năm trở lại đây, tiếng Nhật đã trở thành thứ ngoại ngữ được rất nhiều người lựa chọn để theo học. Tại sao mọi người lại có xu hướng học tiếng Nhật mà không phải là một ngoại ngữ khác? Liệu có phải học tiếng Nhật sẽ đem lại cơ hội việc làm dễ dàng hơn? Và mức lương cho một công việc có tiếng Nhật có cao hơn so với những công việc khác? Vậy thì nếu chúng ta học tiếng Nhật cơ bản thì đã đi làm được chưa?

Học tiếng Nhật khoảng 1 đến 2 năm thì đi làm được. Yêu cầu tuyển dụng của các công ty là tối thiểu phải có tiếng Nhật cơ bản bằng N4 mới có thể đi làm. Cách phân bậc và yêu cầu của công ty về trình độ tiếng Nhật.

Trình độ tiếng Nhật N5 cơ bản

tieng-nhat-co-ban-de-di-lam
Tiếng Nhật cơ bản để đi làm

Trình độ N5 là cấp độ tiếng Nhật cơ bản thấp nhất trong các cấp học tiếng Nhật. N5 là trình độ dễ đạt được nhất trong các trình độ của tiếng Nhật. Thực chất lấy N5 không khó. Tuy nhiên là mức độ đầu tiên làm quen với tiếng Nhật bạn cũng phải mất một quá trình dài để đạt được.

Có thể đọc hiểu cụm từ, câu, đoạn văn dạng cố định viết. Bằng chữ hiragana, katakana cơ bản dùng trong sinh hoạt hằng ngày. Và nghe được thông tin chính trong hội thoại ngắn. Nói chậm trong các tình huống hay gặp hằng ngày.

Trình độ tiếng Nhật N4 

tieng-nhat-co-ban
Tiếng nhật N4

Đạt được trình độ N4 có nghĩa là vốn từ vựng tiếng Nhật đã lên tới 1500 từ. Tương đương học hết 50 bài Minna no Nihongo. Chữ hán khoảng 300 chữ. Có thể viết một đoạn văn có liên quan đến những chủ đề quen thuộc.

Trình độ tiếng Nhật N3

tieng-nhat-n3-va-hoi-thoai
Trình độ tiếng Nhật N3 hội thoại

Đạt được trình độ N3. Bạn sẽ không còn gặp trở ngại trong quá trình giới thiệu về cuộc sống hàng ngày tại Nhật. Có thể nghe các tình huống thường ngày. Các bài nói tự nhiên trong các tình huống như hội thoại, tin tức. Người đạt cấp độ N3 có thể làm việc tại các công ty vị trí biên phiên dịch tiếng Nhật.

Đối với những người sở hữu trình độ tiếng Nhật N2 và N1

tieng-nhat-n2-n1
Tiếng Nhật N2 và N1

Đạt được trình độ N2 có nghĩa là vốn từ vựng đã được khoảng 6000 từ, chữ hán khoảng 1000 từ. Bạn hoàn toàn tự tin là có thể đọc và hiểu được nội dung của các tờ tạp chí một cách chi tiết và so sánh được nội dung các chủ đề với nhau.

Khi có bằng N1 đồng nghĩa tiếng Nhật đã đạt tiêu chuẩn như người bản xứ. Có thể đọc hiểu các bài báo phức tạp viết về các lĩnh vực khác nhau như: Văn hóa, chính trị, xã hội,… Và dịch sang tiếng Việt. Tùy theo vị trí ứng tuyển, mà yêu cầu này có thể giảm nhẹ xuống mức N5, N4 (ít tiếp xúc với người Nhật). Hoặc nâng lên N2, N1 (giao tiếp thường xuyên với người Nhật).

Công ty Nhật mong muốn ứng viên có thể hiểu được cuộc nói chuyện bằng tiếng Nhật. Nếu tốc độ nói ở mức bình thường có thể nghe hiểu được.

Nếu bạn không giỏi tiếng Nhật, tiếng Nhật chỉ ở mức cơ bản hãy cũng tự tin ứng tuyển. Bởi người Nhật không đặt nặng xuất phát điểm. Quan trọng là quá trình học hỏi và tiếp thu.

Những công việc phù hợp với trình độ tiếng Nhật cơ bản:

Làm phục vụ cho các nhà hàng Nhật: với mức lương dao động từ 20.000 đến 40.000 đồng/1 giờ. Mức lương khá cao so với mặt bằng chung trong lĩnh vực phục vụ. Rất nhiều công việc giúp bạn có nhiều cơ hội tiếp xúc với người Nhật. Để có thể nâng cao trình độ tiếng Nhật. Ngoài các công việc trên bạn có thể tham gia chương trình đi du học tại Nhật Bản với trình độ N5.

Mong rằng những thông tin trên LAPIS sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn tìm kiếm được một công việc thuận lợi khi có tiếng Nhật cơ bản làm hành trang cho tương lai.

Đăng ký ngay để nhận tư vấn về các khóa học tiếng Nhật cơ bản của Lapis tại đây!