“Kodomo no hi” (Ngày lễ thiếu nhi)

Đánh giá bài viết

Ngày 5/5: Ngày lễ Thiếu nhi

Ngày 5 tháng 5 hàng năm là Ngày Thiếu nhi tại Nhật Bản. Ngày này được công nhận là ngày lễ quốc dân từ sau năm 1948. Vào ngày lễ, mọi người sẽ cầu chúc cho các bé, đặc biệt là các bé trai phát triển khỏe mạnh, đồng thời tỏ lòng cảm ơn cha mẹ, những người đang nuôi dưỡng con nhỏ. Trước khi được công nhận là ngày lễ quốc dân, ngày này được biết đến với tên gọi “Tango no Sekku” và là một trong 5 nghi lễ hàng năm. Ngày lễ truyền thống “Tango no Sekku” nối tiếp từ thời đại Nara (năm 710 đến năm 794) nhằm cầu chúc cho các bé trai mau chóng trưởng thành và nhìn nhận cha mình.

Vậy các bạn đã bao giờ nghĩ vào ngày này người Nhật họ sẽ làm gì không?

  1. Trang trí cờ cá chép Koinobori

Vào ngày thiếu nhi tại Nhật Bản, có rất nhiều sự kiện và cách trang trí đậm chất cổ truyền. Nổi tiếng nhất là dàn cờ cá chép treo lửng Koinobri. Những con cá được trang trí sẽ được treo ngoài trời, đu đưa theo gió như những lá cờ. Khi gió thổi lên và không khí tràn ngập đầy miệng cá, bạn sẽ thấy chúng như đang bơi lội trong không trung vậy. Mọi người tin rằng cờ cá chép mang lại may mắn cho sự phát triển của trẻ em, vì việc cá chép bơi lên nguồn thượng lưu, vượt qua thác cao thể hiện cho sức mạnh và năng lượng.

  1. Mũ đội Kabuto, Samurai dùng trang trí

Ngoài cờ cá chép, mũ đội đầu kabuto, samurai cũng được dùng để trưng bày. Có cả sự kiện để các bé tự tay làm mũ kabuto bằng giấy và đội chúng lên đầu. Mũ kabuto là vật dùng để bảo vệ đầu, nên tượng trưng cho việc “hộ thân”. Thế nên, việc trang trí mũ kabuto được tương truyền giúp bảo vệ trẻ em khỏi nguy hiểm, lớn lên trong sự an toàn.

  1. Ăn gì và làm gì trong ngày này?
  • Trong ngày “ Lễ thiếu nhi “ tại Nhật Bản món ăn đặc biệt nhất là bánh dẻo Kashiwa mochi. Bánh có nhân đậu đỏ và bọc bên ngoài bằng một lớp lá sồi và chúng ta không thể ăn lá vì nếu như lá mới không sinh trưởng thì những chiếc lá cũ không thể nào lìa cành, tượng trưng cho việc nối tiếp con cháu đời vô hạn.
  • Vì đây là ngày lễ nên các bé có thể dành thời gian vui chơi bên gia đình, chẳng hạn như gấp giấy xếp origami hoặc giấy báo để làm cờ cá chép Koinobori, mũ Kabuto, ngâm mình bằng loại hoa diên vĩ,…
  • Mặc dù Ngày Thiếu nhi là dành cho các nhóc tì bé xinh, song bạn vẫn có thể trải nghiệm hoạt động truyền thống này vì đây cũng được xem như một phần văn hóa Nhật Bản. Bạn có thể tự tay làm thử cờ cá chép hoặc mũ kabuto chẳng hạn. Hãy thử xem qua các phong cách trang trí cờ cá chép vô cùng độc đáo và thưởng thức bánh dẻo kashiwa mochi nhé!