LÀNG SHIRAKAWA-GO – NGÔI LÀNG LỊCH SỬ ĐẸP TỰA TRANH VẼ

Đánh giá bài viết

Làng cổ Shirakawa-go nằm ở tỉnh Gifu thuộc miền trung Nhật Bản. là một trong những ngôi làng độc đáo nhất đất nước mặt trời mọc. Năm 1995, UNESCO đã công nhận là di sản văn hoá thế giới. Ở độ cao 400m so với mực nước biển, hàng năm tuyết bao phủ Shirakawa-go tới 5 tháng. Thậm chí có năm tuyết phủ dầy những con đường mòn quanh làng tới hơn 1m. Bởi thế những cái mái nhà được dựng theo lối gasho-zukuri, dốc đứng để tuyết không thể đóng nặng trên mái nhà.

Tâm điểm của Shirakawa-go là Ogimachi, một thôn làng gồm những ngôi nhà mang phong cách gassho-zukuri: cao và hẹp với mái lợp tranh dốc thẳng xuống đất. Gassho-zukuri có nghĩa đen là “như bàn tay cầu nguyện”.

Làng Shirakawa – go về đêm lại khoác lên mình một vẻ đẹp huyền ảo bí ẩn với ánh đèn của mỗi ngôi nhà. Có thể bạn không biết nhà ở đây ít nhất có 7 cửa sổ, một truyền thuyết cho rằng vì địa hình của làng nằm trên cao gần với mặt trời nên việc làm nhà có nhiều cửa sổ như đang đón thần mặt trời của họ.

Mỗi ngôi nhà đều là một kiệt tác của nghề mộc, được xây dựng không dùng đến đinh mà mọi thanh xà đều được khéo léo bắt khớp vào thanh bên cạnh. Chính vì cấu trúc vững chắc này mà những ngôi nhà vẫn đứng vững từ những năm 1800, ngay cả tại quốc gia nhiều động đất như Nhật Bản.

Có thể ví ngôi làng này như bức tranh bốn mùa, vì ở đây dù là đến vào mùa nào du khách cũng sẽ chiêm ngưỡng được vẽ đẹp riêng của nó. Mùa xuân lá chen hoa đua nở tô điểm thêm cho màu nâu còn phủ ít tuyết chưa kịp tan của những ngôi nhà cổ kính. Mùa hè, cái nóng giúp xoa tan nỗi ám ảnh của người dân với những cơn tuyết mùa đông. Mùa thu ngôi làng được phủ bởi một màu đỏ cam như lá rừng cây lá đỏ. Mùa đông nó trở về với vẻ đẹp kỳ bí mà mọi du khách đều muốn dừng chân.

Tại làng Shirakawa-go có nhiều địa điểm để bạn tham quan như Bảo tàng Gassho-zukuri Minkaen, Bảo tàng Nhà Tajima của Văn hóa Tơ lụa, Bảo tàng Chùa Myozenji,…

Ngoài tham quan du khách tới đây có thể mang về những món quà lưu niệm độc đáo như đặt dấu ấn cho sự đi qua nơi tuyệt vời như trong tranh này.

Phương thức di chuyển:

Từ Nagoya và Gifu, bạn đi Tuyến JR Takayama đến Takayama. Xe buýt đến Shirakawa-go sẽ khởi hành từ Trung tâm xe buýt Takayama và mất khoảng 50 phút.