MÌ THẢ ỐNG TRÚC NAGASHI SOMEN, TINH HOA ẨM THỰC NGÀY HÈ

Đánh giá bài viết

Cũng như ẩm thực Việt Nam, các món ăn Nhật Bản quả thật chứa đựng đầy tinh túy mỹ vị. Một bát mì thả ống trúc Nagashi Somen mát lạnh vào ngày hè oi ả, là lựa chọn hàng đầu của người dân Nhật Bản.

Nagashi Somen là tên gọi của món mì được thả trong ống trúc. Đây là một món ăn khá công phu cùng cách thưởng thức độc đáo mang lại cảm giác sảng khoái vào mùa hè được đông đảo người dân Nhật Bản yêu thích. Trong tiếng Nhật, “Nagashi” có nghĩa là “dòng chảy”, dùng để miêu tả hình ảnh những vắt mì trôi theo dòng chảy để đến với thực khách. Có lẽ vì thế mà món mì độc đáo này mới có tên “Nagashi Somen”.

Món mì sẽ được phục vụ trên các ống trúc dài, có dòng nước lạnh chảy mạnh. Người đầu bếp sẽ thả những vắt mì somen đã nấu chín vào dòng nước sạch chảy trong một máng bằng tre hoặc trúc dài, thực khách sẽ phải nhanh tay nhanh mắt và khéo léo vớt mì lên bằng đũa, nhúng nó vào bát nước chấm Tsuyu rồi thưởng thức. Sốt Tsuyu được làm từ khô cá ngừ Bonito hầm với tảo bẹ khô Kombu, đường, rượu gạo Mirin và xì dầu, thêm hành lá xắt nhỏ và vài lát gừng.

Một trong những thành phần không thể thiếu để tạo nên Nagashi Somen, chính là những vắt mì Somen. Không giống với các loại mì phổ biến khác ở Nhật Bản, Somen có sợi khá nhỏ (đường kính không quá 1.3mm). Sợi mì được làm từ bột mì, nhào nặn và kéo giãn như bình thường, nhưng sau đó phải được giữ trong kho 1 đến 2 ngày để chín và ngấm mới có thể sử dụng. Do vậy, món mì này mang một hương vị rất riêng, sợi mì dai mềm kết hợp với nước chấm nhạt, hòa cùng vị mát lạnh của mì sợi khi được thả trôi trong dòng nước lạnh sẽ khiến cho món ăn mang hương vị vô cùng tươi mới.

Ngoài mì, trong Nagashi Somen cũng sẽ được các đầu bếp thả thêm rau củ, thịt…. vào ống trúc để thực khách thưởng thức trọn vẹn hương vị của món ăn.

Và nếu bạn ở khu vực Kyoto thì hãy thử tìm đến các nhà hàng phong cách Kawadoko nổi tiếng trong vùng với những khu vực bàn ăn nằm cạnh bờ sông hoặc suối, để vừa thưởng thức món ăn độc đáo này vừa cảm nhận khung cảnh thiên nhiên sông nước tươi mát nhé.

NHẬT NGỮ LAPIS

16 Lê Văn Duyệt, P1, Q.Bình Thạnh, TPHCM

(028) 35.178.680 – 35.178.681

091.661.8428

info@lapisschool.com

Lapisschoolvietnam