Nên bắt đầu học tiếng Nhật như thế nào?

Đánh giá bài viết

Bạn đang quan tâm về cách học tiếng Nhật cơ bản cho người mới bắt đầu. Tuy nhiên còn khá bỡ ngỡ, chưa biết bắt đầu từ đâu? Lộ trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu như thế nào? Học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu sẽ rất đơn giản nếu như bạn có mục tiêu và lộ trình hợp lý. Cùng Lapis tìm hiểu về lộ trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu nhé!

Cách học bảng chữ cái tiếng nhật Hiragana và Katakana

bang-chu-cai-tieng-nhat
Bảng chữ cái tiếng Nhật

Trong tiếng Nhật có 2 bảng chữ cái là Hiragana và Katakana. Việc ghi nhớ được toàn bộ các chữ cái trong 2 bảng là điều đầu tiên mà người học tiếng Nhật cần biết. Thời gian để bạn học và ghi nhớ 2 bảng chữ cái này khoảng 1-2 tuần tùy vào lịch học và sự nỗ lực của bạn. Nhìn chung, các bạn mất khoảng 2 tuần để học và ghi nhớ 2 bảng chữ cái này. Có bạn chỉ mất 1 tuần để thuộc và ghi nhớ được 2 bảng chữ cái này.

Tuy nhiên sau 1-2 tuần đó không phải bạn đã hoàn toàn nắm vững 2 bảng chữ cái đó đâu. Thỉnh thoảng bạn vẫn có thể quên cách viết 1 hoặc 2 chữ cái gì đó. Điều này là rất bình thường. Vì khi bạn mới tiếp xúc với 2 bảng chữ cái thì bạn không thể trong 1-2 tuần mà “nhớ như in” 2 bảng chữ cái đó được.

Ngay cả nhiều bạn học tiếng Nhật rất lâu, những vẫn thỉnh thoảng bị chứng quên chữ cái mà. Quan trọng là bạn thường xuyên ôn tập lại 2 bảng chữ cái đó. Thì sẽ không bao giờ bị quên. Như vậy sẽ mất khoảng 1-2 tuần để học và ghi nhớ 2 bảng chữ cái Hiragana và Katakana. Mất thêm 2 tuần nữa để bạn có thể hoàn toàn nhớ và thành thục 2 bảng cái chữ cái nhé.

Điều quan trọng khi học bảng chữ cái tiếng Nhật đó là: PHÁT ÂM CHUẨN – VIẾT CHUẨN.

Từ vựng tiếng Nhật đóng một vai trò quan trọng

tu-vung-rat-quan-trong
Từ vựng rất quan trọng

Từ vựng là điều bắt buộc chúng ta phải biết khi học bất cứ một ngôn ngữ nào trên thế giới. Không biết từ vựng, bạn không thể nói, cũng chẳng thể hiểu người khác nói gì.

Nếu bạn biết nhiều từ vựng, kể cả khi ngữ pháp kém, bạn vẫn có thể diễn đạt cho người khác hiểu ý bạn mà muốn nói. Từ vựng chính là chìa khoá nắm giữ ý nghĩa câu từ bạn nói, tư tưởng của bạn, quan điểm của bạn.

Chính vì thế, nếu các bạn đang có mong muốn chinh phục bất kể một loại ngôn ngữ nào mà vẫn còn ngại học từ mới, thì bạn nên từ bỏ đi, đó là điều điên rồ

Học kanji vững – vì Kanji là nòng cốt trong tiếng Nhật

kanji-cho-nguoi-bat-dau
Kanji cho người bắt đầu học tiếng Nhật

Kanji dùng để viết các từ Hán (mượn của Trung Quốc) hoặc các từ người Nhật dùng chữ Hán để thể hiện rõ nghĩa. Hiragana dùng để ghi các từ gốc Nhật và các thành tố ngữ pháp như trợ từ, trợ động từ, đuôi động từ, tính từ… Kanji được phát âm gần giống nhất với tiếng Trung (âm ON). Nhưng theo thời gian thì một số Kanji khi ghép âm với các từ lại được đọc theo âm khác (âm KUN).

Cách học 25 bài đầu tiên giáo trình Minna no Nihongo

lo-trinh-hoc-tieng-nhat
Lộ trình học tiếng Nhật

Sau khi đã nhớ hết bảng chữ cái, bạn sẽ cần học từ bài 1 đến bài 25 giáo trình Minna. Để chinh phục trình độ N5. Cụ thể bạn cần:

  • Ghi nhớ được hơn 100 Kanji tương ứng trong các bài học.
  • Ghi nhớ được từ 500 ~ 700 từ vựng.
  • Nắm được những mẫu ngữ pháp cơ bản.
  • Nghe – nói được những mẫu hội thoại đơn giản nhất.

Nghe – nói tiếng Nhật thường xuyên

Về cách nghe tiếng Nhật, bạn có thể nghe đi nghe lại những bài hội thoại trong giáo trình Minna no Nihongo. Đây là những hội thoại cơ bản của giáo trình nên tốc độ nói khá chậm. Từ vựng khá dễ nên bạn có thể dễ dàng nghe hiểu nội dung bài nói. Sau đó, bạn có thể bắt chước nói theo đúng phát âm và ngữ điệu. 

nghe-noi-tieng-nhat-thuong-xuyen
Nghe – nói tiếng Nhật thường xuyên

Một típ nhỏ cho bạn là bạn hãy nghe thật thường xuyên, nghe ở mọi lúc, mọi nơi. Hãy nghe khi ở lớp, nghe khi đang trên xe buýt về nhà, nghe ở trong cả khi tắm…Càng nghe nhiều, bạn sẽ càng tạo nên một môi trường học tiếng Nhật tự nhiên bao quanh mình. Và khi đó bạn có thể nói chuyện được với người bản xứ đúng ngữ điệu và ngữ cảnh.

Đây là lộ trình cho các bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật. Bạn sẽ biết mình phải bắt đầu từ đâu để học tiếng Nhật. Lộ trình này không chỉ áp dụng cho các bạn học tiếng Nhật cơ bản, ngay cả khi bạn đã học nâng cao cũng có thể tiếp tục áp dụng lộ trình này. Mong rằng những thông tin trên LAPIS sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn có một khởi đầu mới thành công và thuận lợi với tiếng Nhật nhé!.

Đăng ký ngay để nhận tư vấn về các khóa học tiếng Nhật của Lapis tại đây!