TẤT TẦN TẬT CÁC PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG NHẬT GIAO TIẾP CƠ BẢN

Đánh giá bài viết

Phương pháp luyện nói tiếng Nhật giao tiếp cơ bản chắc chắn có nhiều và không có phương pháp hay nhất. Mà chỉ có phương pháp phù hợp với từng người mà thôi. Chắc hẳn có rất nhiều bạn học tiếng Nhật nhiều năm. Mặc dù biết rất nhiều từ vựng và nắm rõ rất nhiều mẫu ngữ pháp,… Tuy nhiên, bạn vẫn không thể giao tiếp bằng tiếng Nhật được. Bạn đang “loay hoay” tìm kiếm cho mình phương pháp để có thể luyện nói tiếng Nhật hiệu quả. Hãy dành ít phút để đọc bài viết này nhé, nó sẽ giúp ích ít nhiều cho bạn đấy.

Luyện đọc phương pháp luyện tiếng Nhật giao tiếp cơ bản hay

luyen-doc-tieng-nhat
Luyện đọc phương pháp tiếng Nhật

Luyện đọc là một trong những các học tiếng Nhật giao tiếp cơ bản hiệu quả. Nó là một cách luyện cơ miệng hiệu quả để có thể quen với cách phát âm của người Nhật. Nếu bạn để ý thì sẽ thấy người Nhật rất ít khi mở to khẩu hình miệng khi nói. Bạn không nên mở khẩu hình miệng quá to khi nói tiếng Nhật. Tùy thuộc vào việc mở rộng khuôn miệng mà âm thanh phát ra sẽ thay đổi. Do đó, để làm quen với cách phát âm này bạn nên luyện đọc tiếng Nhật mỗi ngày bằng một cách rất đơn giản. Đó là mở giáo trình tiếng Nhật của bạn ra và đọc  những gì viết trong đó hoặc đọc tin tức hay bất cứ thứ gì bạn thích.

Không quá chú tâm vào ngữ pháp tiếng nhật, chú trọng văn nói

van-noi-nhat-ngu
Văn nói là tiếng Nhật

Hệ thống ngữ pháp tiếng Nhật khá là nhiều mẫu câu và phức tạp. Nhưng không phải mẫu ngữ pháp nào cũng có thể áp dụng để giao tiếp. Có nhiều trường hợp người học tiếng Nhật giao tiếp cơ bản dành ra phần lớn thời gian để ôn luyện ngữ pháp. Thực tế, có rất nhiều mẫu ngữ pháp dùng trong văn viết, báo chí, văn bản… và cũng có những mẫu ngữ pháp khá dài.

Việc nhớ chính xác mẫu ngữ pháp để nói sẽ khiến bạn mất khá nhiều thời gian suy nghĩ, hồi tưởng nhớ chúng. Ví dụ như trong một cuộc hội thoại giữa một nhóm bạn với nhau. Bạn đã có câu trả lời nhưng khi bạn đang suy nghĩ xem câu đó ngữ pháp như thế nào? Cái gì đặt trước cái gì đặt sau?… Thì cuộc thoại đó đã chuyển sang chủ đề khác mất rồi. Đôi khi nó cũng khiến câu nói của bạn không được tự nhiên.

Chính vì vậy, chúng ta không nên đặt nặng vấn đề nói đúng ngữ pháp. Hay phải thuộc nhiều mẫu ngữ pháp khó và cũng không nên suy nghĩ rằng phải sử dụng mẫu câu khó để giao tiếp tiếng Nhật mới chứng minh mình giỏi. Hãy bắt đầu bằng việc tập nói những mẫu câu đơn giản, nhưng nói được nhiều ý và trôi chảy.

Giao tiếp với người Nhật

giao-tiep-co-ban-voi-ngươi-nhat
Giao tiếp cơ bản với người Nhật

Nếu bạn có cơ hội giao tiếp tiếng Nhật với người Nhật Bản. Hãy tận dụng nó một cách triệt để nhất nhé. Bởi nói chuyện trực tiếp bằng tiếng Nhật với người Nhật là cách thực tế hiệu quả nhất để bạn thực hành những kiến thức đã học. Đừng ngại nếu bạn còn mắc lỗi, hoặc thiết vốn từ để diễn đạt nhé, hãy tự tin lên. Cứ như thế dần dần khả năng nói của bạn sẽ được cải thiện rõ rệt đấy. Hơn nữa người Nhật sẽ giúp bạn sửa những lỗi sai. Mà chỉ khi giao tiếp thực tế mới có thể nhận ra. Vì vậy cách này sẽ giúp bạn nâng cao thêm tiếng Nhật giao tiếp cơ bản đó nhé.

Phương pháp Shadowing – bắt chước một đoạn hội thoại

phuong-phap-sadowing
Phương pháp sadowing

Để luyện nói nhanh và truyền cảm, chúng ta còn có một cách lựa đó là Shadowing. Có nghĩa là nói theo, bắt chước theo một đoạn hội thoại nào đó. Đây là phương pháp luyện nói cơ bản được nhiều người áp dụng khi học ngoại ngữ. Bạn cần lưu ý bắt chước càng giống càng tốt. Hãy đọc theo đến khi nào bạn thành thục giống từ cách ngắt nghỉ đến cách diễn đạt.

Để thực hiện phương pháp học tiếng Nhật giao tiếp cơ bản này. Tốt nhất bạn có thể chọn một đoạn hội thoại ngắn hoặc một đoạn phim nào đó phù hợp với trình độ tiếng Nhật hiện tại. Sau đó hãy bắt chước và nói theo y hệt. Hãy lưu ý chọn đoạn hội thoại vừa sức với bản thân nhé. Khi nói hãy chú ý vào ngữ âm và cách lên giọng xuống giọng. Việc kết hợp 2 phương pháp Shadowing và Roudoku sẽ giúp bạn cải thiện trình độ nói tiếng Nhật của mình một cách hiệu quả hơn!

Nghe, lặp lại và trả lời

nghe-tieng-nhat-giao-tiep-co-ban
Nghe tiếng Nhật

Mỗi lần bạn nghe một câu hỏi, hãy tạm ngưng, lặp lại câu hỏi, suy nghĩ và thử trả lời nó bằng tiếng Nhật. Hãy tập trả lời câu hỏi thật nhanh vì chính cách học phản xạ đơn giản này. Sẽ giúp bạn hình thành khả năng phản xạ tốt trong giao tiếp dành cho người học và mang lại một kết quả không thể ngờ.

Về việc nghe và lặp lại, bạn có thể xem phim, xem các vlog, các chương trình thực tế hoặc bất cứ bài nói nào mà bạn thích. Sau đó luyện nói và bắt chước theo giọng điệu, cách nhấn nhá, phát âm… của họ. Hãy nhớ một số câu từ trong đó để có thể áp dụng trong một số trường hợp giao tiếp. Điều này sẽ giúp bạn làm quen với tiếng Nhật giao tiếp cơ bản thực tế mà người Nhật thường sử dụng trong giao tiếp. Hãy lặp lại cho đến khi bạn cảm thấy mình nói khá là giống họ rồi. Đây chính là bí quyết để có thể nói tiếng Nhật hay và tự nhiên.

Trên đây Nhật ngữ LAPIS  chia sẻ  một vài cách học tiếng Nhật giao tiếp cơ bản hiệu quả, có thể nói chính xác và tự tin giao tiếp bằng ngôn ngữ này. Hãy thử và chọn cho mình cách học hiệu quả nhất. Nếu bạn muốn trải nghiệm những khóa học chuyên sâu với người Nhật hoặc bạn muốn tìm hiểu du học Nhật Bản hãy gọi ngay cho Nhật Ngữ LAPIS để được tư vấn miễn phí. 

Hotline: 0916618428 – 0916504428

E: info@lapisschool.com