TIẾNG NHẬT CƠ BẢN HỌC NHỮNG GÌ?

Đánh giá 5/5 - (9 votes)

Bạn đang quan tâm về cách học tiếng Nhật cơ bản cho người mới bắt đầu. Tuy nhiên còn khá bỡ ngỡ, chưa biết bắt đầu từ đâu? Bằng kinh nghiệm giảng dạy nhiều năm. Với hàng ngàn học viên tại Lapis, chúng mình đã rút kết ra những hướng dẫn cần thiết nhất dưới đây nhé!

I. Học tiếng nhật cơ bản

 • Giai đoạn 1: Học bảng chữ cái (1 tuần).
 • Giai đoạn 2: Học 25 bài đầu tiên trong giáo trình Minna no Nihongo (2 – 3 tháng).

Cách học bảng chữ cái Hiragana và Katakana

cach-hoc-bang-chu-cai-tieng-nhat
Học tiếng Nhật Hiragana – Katakana

Trong tiếng Nhật có 2 bảng chữ cái là Hiragana và Katakana. Việc ghi nhớ được toàn bộ các chữ cái trong 2 bảng là điều đầu tiên mà người học tiếng Nhật cần biết.

Từ vựng là điều bắt buộc chúng ta phải biết khi học bất cứ một ngôn ngữ nào trên thế giới. Không biết từ vựng, bạn không thể nói, cũng chẳng thể hiểu người khác nói gì. Nếu bạn biết nhiều từ vựng, kể cả khi ngữ pháp kém. Bạn vẫn có thể diễn đạt cho người khác hiểu ý bạn mà muốn nói. Từ vựng chính là chìa khoá nắm giữ ý nghĩa câu từ bạn nói, tư tưởng của bạn, quan điểm của bạn.

Chính vì thế, nếu các bạn đang có mong muốn chinh phục bất kể một loại ngôn ngữ nào mà vẫn còn ngại học từ mới, thì bạn nên từ bỏ đi, đó là điều điên rồ.

Nói cách khác, từ vựng Tiếng Nhật đóng một vai trò quan trọng. Là nền móng cho hệ thống ngôn ngữ của các bạn. Nền móng có vững chắc thì ngôi nhà mới vững chắc.

Phương pháp học Kanji dễ nhớ

 • Ghi nhớ được hơn 100 Kanji tương ứng trong các bài học.
 • Nhớ được từ 500 ~ 700 từ vựng.
 • Nắm được những mẫu ngữ pháp cơ bản.
 • Nghe – nói được những mẩu hội thoại đơn giản nhất.
cach-hoc-kanji-hieu-qua
Cách học kanji hiệu quả

Học Kanji (chữ Hán) rất “lạ” và khó bởi vì các chữ Kanji thường có nhiều nét và có nhiều cách đọc khác nhau. Chúng ta có thế áp dụng một số mẹo để ghi nhớ nhanh hơn. Nhưng vẫn cần đến sự chăm chỉ. Phương pháp học có nhiều cách. Cách này có thể hợp với người này nhưng lại không thích hợp với người kia.

Tuy nhiên, học Hán tự theo 214 bộ thủ tiếng Nhật vẫn là cách được hầu hết mọi người áp dụng. Phân tích hán tự ra thành các bộ nhỏ. Từ đó tưởng tượng, nghĩ ra các câu chuyện hay, thú vị kết nối từ ý nghĩa của mỗi bộ đã có.

Hoặc nhớ bằng Flashcard, ở đây là những tấm bìa cứng có chứa các chữ Kanji kèm theo phiên âm và dịch nghĩa được đóng thành quyển. Ưu điểm của flashcard là khá nhỏ gọn và tiện lợi để mang theo người, vì thế bạn có thể học ở bất cứ đâu.

Học ngữ pháp tiếng Nhật

phuong-phap-hoc-ngu-phap-cuc-dinh
Phương pháp học ngữ pháp cực đỉnh

Cấu trúc ngữ pháp dù ờ trình độ mới bắt đầu cũng không hề dễ đâu nhé! Một trong những điều các học viên mới ở Lapis thường nói đó là ngữ pháp của tiếng Nhật là phần khó học nhất đấy.

Mẹo học ngữ pháp cực đỉnh Lapis tiết lộ cho bạn, đó là:

“VIẾT NHẬT KÝ”

Thật vậy, mỗi ngày bạn có thể viết một vài dòng đơn giản về những điều trong ngày của mình. Cố gắng vận dụng những mẫu ngữ pháp và cả từ vựng bằng Hiragana, Katakana mà mình đã học. Học cách này cũng rất hiệu quả nha. Hãy thử nhé!

Cách học nghe – nói

phuong-phap-nghe-noi-tieng-nhat
Phương pháp nghe – nói tiếng Nhật

Cách tự học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu tiếp theo là xem phim và nghe những bản nhạc tiếng Nhật. Học ngoại ngữ thông qua âm thanh, hình ảnh sẽ giúp nâng cao hiệu quả tiếp thu và ghi nhớ.

Trong khi nấu nướng, tắm giặt, làm việc nhà,… cũng có thể bật các bài hát hay bộ phim tiếng Nhật để xây dựng phản ứng tự nhiên với tiếng Nhật. Đây là một cách tự học cho người mới bắt đầu rất hiệu quả.

Kết bạn với người Nhật

ket-ban-voi-nguoi-nhat
Kết bạn với người Nhật là cách học hiệu quả

Kết bạn với người Nhật cũng là cách tự học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu hiệu quả.

Hãy cố gắng kết bạn với những người Nhật để có thể tìm hiểu về văn hóa đất nước họ lại còn cải thiện được khả năng tiếng Nhật. Bạn có thể kết bạn thông qua các ứng dụng hay mạng xã hội chẳng hạn. Đây là một trong những cách học tiếng Nhật hiệu quả. Hoặc học tiếng Nhật qua các ứng dụng miễn phí.

Cách tự học hiệu quả tiếp theo đó là học tiếng Nhật qua các ứng dụng miễn phí.

Trên mạng internet hiện nay có khá nhiều ứng dụng học tiếng Nhật miễn phí hữu ích mà bạn có thể tham khảo như: OBenkyo, Kanji Study, Japanese listening practice, Minder, NHK Easy Japanese News, GoJapan,… Trong đó có nhiều ứng dụng dạy học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

II. Khóa học tại Nhật Ngữ LAPIS

lo-trinh-hoc-tieng-nhat
Lộ trình học tiếng Nhật

Không phải ai cũng có khả năng tự bắt đầu học một ngôn ngữ mới. Khó khăn lớn mà chúng ta thường gặp phải đó chính là cách phát âm từ vựng đúng chuẩn. Ngoài ra còn cách viết Kanji và ngữ pháp,…

>Lớp Tiếng Nhật N5 – N4 tại Nhật Ngữ LAPIS

 •  Với nhu cầu ngày một tăng cao của các doanh nghiệp Nhật Bản
 •  Nhu cầu học Tiếng Nhật
 •  Du học Nhật Bản
 •  Tiếng Nhật chuyên ngành
 •  Luyện thi JLPT, TOP – J, NAST TEST,v.v..

 LAPIS mở các khóa học đáp ứng nhu cầu của các bạn

 • Đây là khóa học được mở liên tục và kết thúc khóa học chỉ trong 4 tháng đến 6 tháng. Với những kinh nghiệm giảng dạy của giáo viên Việt – Nhật bạn sẽ nắm chắc trong tay những kỹ năng như nghe – nói – đọc – viết.
 • Được các thầy cô Nhật chia sẻ về kinh nghiệm sống và những kỹ năng mềm  cần thiết
 • Cam kết thi đậu JLPT với điểm số cao từ N5 -> N3.
 • Đổi lịch, xếp lịch học bù cho học viên nếu bận buổi học nào không tham gia lớp học.
 • Hỗ trợ tư vấn giải đáp tận tình mọi thắc mắc của học viên về các vấn đề trong học tập và du học Nhật Bản. ­

Trên đây là một trong số cách học tiếng Nhật cơ bản mà chúng tôi muốn chia sẻ. Thực tế, việc học tiếng Nhật không khó như nhiều người vẫn tưởng tượng. Hơn nữa, cơ hội việc làm, du học với người biết tiếng Nhật lại rất rộng mở. Vì vậy, học tiếng Nhật trong thời buổi hội nhập là thực sự cần thiết. Nếu bạn muốn trải nghiệm những khóa học chuyên sâu với người Nhật. Hoặc bạn muốn du học Nhật Bản hãy gọi ngay cho Nhật Ngữ LAPIS để được tư vấn miễn phí. 

Hotline: 0916618428 – 0916504428

E: info@lapisschool.com