Tiếng Nhật N5 – Không khó như bạn nghĩ

Đánh giá bài viết

Tiếng Nhật đang ngày càng trở nên phổ biến ở Việt Nam. Mọi người học tiếng Nhật cơ bản vì nhiều mục đích: Để có tấm bằng xin việc, đi du học, để đi du lịch hoặc vì sở thích… Nhiều học viên đều có suy nghĩ học tiếng Nhật có khó không? Chương trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu gồm có những gì? Mình nên bắt đầu luyện thi tiếng Nhật, học ngữ pháp như thế nào? Vậy làm cách nào để học ngôn ngữ Nhật một cách đơn giản và hiệu quả? Hãy cùng LAPIS tìm hiểu câu trả lời “Vì sao học tiếng Nhật N5 không khó như bạn nghĩ.” nhé!

Chương trình tiếng nhật cho người mới bắt đầu gồm những gì?

Với tiếng Nhật N5, trung bình sẽ cần khoảng 2 tháng để hoàn thành chương trình học. Trong khoảng thời gian này, các bạn sẽ nắm rõ được các kiến thức cơ bản. Về từ vựng, ngữ pháp của 25 bài trong sách Minna no Nihongo. Đủ để bạn vượt qua kì thi tiếng Nhật N5. Chương trình học tiếng nhật N5 cũng bao gồm kiến thức về bộ chữ Kanji. Được cung cấp trong bộ sách Kanji Look and Learn. Sau khi hoàn thành chứng chỉ tiếng Nhật N5, bạn hoàn toàn có thể giao tiếp cơ bản với người bản xứ.

tieng-nhat-cho-nguoi-moi-bat-dau
Tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Một số Kanji tương đồng với Tiếng Việt

Như các bạn đã biết, chữ Kanji có nguồn gốc xuất phát từ Trung Quốc. Trong khi đó có tiếng Việt lại có nhiều âm Hán. Vì vậy sẽ xuất hiện các cách đọc tiếng Nhật chữ Kanji tương đồng. Cho nên khi học Kanji bạn sẽ biết nhiều ý nghĩa hơn khi phân tích được từng nét chữ.

kanji-co-ban
Kanji cơ bản

Từ vựng và ngữ pháp tiếng Nhật đọc thế nào viết thế nấy

Trong từ vựng thì bạn được học khoảng 800-1000 từ vựng cơ bản. Thường xuyên giao tiếp trong hàng ngày. Tiếng Nhật đọc thế nào thì viết vậy nên khi học từ vựng cũng rất dễ nhớ. Việc này khiến cho người học tiếng Nhật càng thấy dễ dàng và thú vị hơn.

bang-chu-cai-hiragana
Bảng chữ cái Hiragana
bang-chu-cai-katakana
Bảng chữ cái Katakana

Bạn chỉ cần nhớ mặt chữ của hai bảng chữ cái Hiragana và Katakana. Thì đã đọc được tất cả các câu từ trong tiếng Nhật. Dễ hơn hẳn so với những ngôn ngữ khác. Nên nếu bạn nào chăm chỉ học hai bảng chữ cái thì sẽ dễ dàng tập trung vào việc học ngữ pháp. Khi dịch tiếng Nhật luôn ngược lại với tiếng Việt. Nên chỉ cần nhớ quy tắc này các bạn có thể dịch câu từ một cách đơn giản.

Đọc hiểu tiếng Nhật – học tiếng Nhật có khó không?

Khi mới bắt đầu học tiếng Nhật, chúng ta chỉ nên đọc những đoạn văn ngắn. Những đoạn bài đọc có liên quan đến từ vựng và ngữ pháp mà chúng ta vừa học. Như thế sẽ có thể vừa ôn bài vừa vận dụng tốt những kiến thức vừa học.

Với những bạn học tiếng Nhật theo giáo trình (ví dụ như Minna No Nihongo) thì thường sẽ có bài đọc đi kèm ở phía sau sách hoặc ở trong sách bài tập.

Nghe hiểu tiếng Nhật – học tiếng nhật có khó không?

  • Tích luỹ cho mình đủ vốn từ vựng cần thiết ở cấp độ đang học. Việc biết nhiều từ vựng sẽ giúp ta dễ hình dung và nắm bắt đại ý người nói đang diễn đạt.
  • Sự chắc chắn về ngữ pháp. Bên cạnh từ vựng, để có thể liên kết và hiểu được chính xác một bài nghe, ta cần phải có ngữ pháp. Hãy xây dựng cho mình một nền tảng chắc chắn về ngữ pháp nhé.
  • Làm quen với cách nhấn nhá và giọng điệu của người Nhật. Một khi đã quen với cách biểu đạt của người nói. Cách họ lên xuống ra sao, rồi phát âm như thế nào. Thế nên có một cách để giúp chúng ta luyện nghe. Đó là nghe và phân tích Script trước rồi nghe lại câu hỏi sẽ dễ dàng hơn.
hoc-tieng-nhat-thu-vi
Học tiếng Nhật cực kì thú vị

Để chinh phục một ngôn ngữ, mà đặc biệt lại là tiếng Nhật. Một ngôn ngữ mà theo các bạn học viên nhận xét một thứ ngôn ngữ “khó nhằn nhất” trên thế giới. Tuy nhiên, như đã phân tích ở trên. Thì tiếng Nhật N5 lại trở nên cực kì đơn giản và thú vị cho những bạn muốn có một ngôn ngữ mới. Để phục vụ cho kỳ thi tiếng Nhật N5, công việc, sở thích và đam mê tìm hiểu về đất nước mặt trời mọc. Bạn có thể bắt tay vào rèn luyện học tiếng Nhật vì nó không hề khó như bạn nghĩ.

Mong rằng những thông tin trên LAPIS sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn thành công trong kỳ thi tiếng Nhật N5 sắp tới.

Đăng ký ngay để nhận tư vấn về các khóa học tiếng Nhật của Lapis tại đây!