TOP 3 CÁCH HỌC TIẾNG NHẬT BẠN CÓ THỂ DÙNG

Đánh giá 5/5 - (1 vote)

Vì sao học tiếng Nhật cần phải chú trọng phương pháp? Phương pháp nào sẽ giúp người học mau tiến bộ? Trong việc học để đạt được hiệu quả tối đa, người học cần phải lưu ý điều gì?  Nếu bạn mong muốn cải thiện việc học Tiếng Nhật, còn chần chờ gì nữa, hãy cùng LAPIS  tham khảo ngay những chi tiết thú vị trong bài viết dưới đây. 

Tiếng Nhật là một ngôn ngữ khó

tieng-nhat-la-ngon-ngu-kho
Tiếng Nhật có phải ngôn ngữ khó?

Việc học một ngôn ngữ ngoài tiếng mẹ đẻ đã là một điều không dễ dàng. Không những thế, tiếng Nhật còn có ngữ pháp khác biệt nhiều so với tiếng Việt. Ngữ pháp khác nhau trong những tình huống ứng xử khác nhau và đối tượng khác nhau. Chính sự phức tạp trong ngữ pháp mà việc học tiếng Nhật khó khăn hơn học các ngôn ngữ khác rất nhiều. Phương pháp để tiếp cận tiếng Nhật vô cùng đa dạng. Nhưng để có thể áp dụng hiệu quả cũng tùy với người học. Bạn có thể sử dụng phương pháp này hiệu quả hơn phương pháp kia. 

Từ vựng: Học nhóm từ, hệ thống từ theo chủ đề: chú trọng học Kanji

Học từ vựng tiếng Nhật nếu học các từ riêng biệt sẽ rất khó để ghi nhớ và dễ quên. Cách tốt nhất để học là học theo nhóm từ và theo hoàn cảnh nhất định, cách này sẽ giúp bạn dễ gợi nhớ và liên tưởng đến từ hơn là học từng từ rời rạc. Kanji được dùng trong đời sống hằng ngày rất nhiều. Để có được vốn từ lớn và áp dụng được rộng rãi, dù khó khăn nhưng bạn sẽ cần chú trọng đến học Kanji.

Ngữ pháp: phân tích ngữ pháp câu nâng dần thành đoạn, bài

Cách học tiếng Nhật hiệu quả nhất là khi học ngữ pháp, đừng vội vàng với căn bản. Hãy học dần cú pháp của những câu đơn giản cho đến nâng cao dần. Khi bạn đã quen với việc đặt câu.  Bạn có thể dựa vào những chủ đề xung quanh bản thân. Mỗi tuần đặt ra từ 1 đến 2 chủ đề, sử dụng vốn ngữ pháp đã học để viết thành các đoạn, các bài.

Sử dụng các app học tiếng Nhật

app-tieng-nhat-danh-cho-moi-nguoi
Ứng dụng tiếng Nhật dành cho mọi người

Để tối đa hiệu quả tự học, bạn có thể tải các app học tiếng Nhật trên điện thoại. Điều này giúp bạn tiếp cận tiếng Nhật mọi lúc mọi nơi khi bạn có thời gian rảnh rỗi như trên xe buýt, trên tàu, bất cứ ở đâu. Đọc truyện tranh, nghe nhạc, xem phim để học tiếng Nhật…  

Nếu bạn thấy việc học trở nên nhàm chán, hãy tự tạo hứng thú cho bản thân bằng việc nghe nhạc, đọc truyện và xem phim để học tiếng Nhật. Bạn có thể đọc truyện ngắn, truyện cười để làm quen với các mẫu câu và học từ mới. Khi có một vốn Nhật ngữ phong phú rồi bạn có thể tìm đến tiểu thuyết và các tác phẩm văn học Nhật. Như vậy bạn sẽ càng học thêm được nhiều cấu trúc câu mới, từ mới. Cách sử dụng chúng trong nhiều trường hợp khác nhau. Đây được xem là phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả nhất. 

Một vài nguyên tắc cơ bản cần nắm nếu muốn áp dụng thành công cách học tiếng Nhật 

nguyen-tac-hoc-tieng-nhat
Các nguyên tắc học Tiếng Nhật

Việc học tiếng Nhật rời rạc các từ rồi cố gắng ghi nhớ nghĩa của chúng sẽ rất khó khăn. Bạn hãy học từ theo nhóm từ, hiểu được chúng khác biệt nhau ở điểm nào. Như vậy việc hồi tưởng lại sự khác biệt giữa chúng. Để ghi nhớ chúng sẽ dễ dàng hơn là ghi nhớ những từ rời rạc khác chủ đề.

Về phương pháp nào khả năng tiếp thu và năng khiếu của mỗi người là khác nhau. Có thể bạn giỏi kỹ năng viết nhưng lại không giỏi nghe và nói tiếng Nhật. Nhưng để tốt một ngoại ngữ cần phải phát triển toàn diện các kỹ năng. Vì vậy hãy dành nhiều thời gian hơn để đầu tư cho kỹ năng nào bạn nhận thấy mình còn yếu.

Đừng ngại sai lầm. Càng sai bạn càng nhận ra giới hạn của bản thân để càng ngày cảng mở rộng nó. Hãy mạnh dạn phát biểu tại lớp học, tích cực tham gia các buổi hội thoại, đối thoại, đừng ngại giao tiếp với người Nhật. Càng sai nhiều, bạn càng được sửa, càng mau tiến bộ.

Trên đây là cách học giúp nâng trình học Tiếng Nhật giúp nâng hiệu quả nhanh chóng cho mọi trình độ.

Bạn thử kiên trì áp dụng phương pháp này trong một thời gian để khả năng Tiếng Nhật của mình được cải thiện nhé. Nếu bạn muốn trải nghiệm những khóa học chuyên sâu với người Nhật hoặc bạn muốn du học Nhật Bản hãy gọi ngay cho Nhật Ngữ LAPIS để được tư vấn miễn phí

Hotline: 0916618428 – 0916504428

E:  info@lapisschool.com