Ý NGHĨA ĐẰNG SAU 5 HỌ PHỔ BIẾN CỦA NGƯỜI NHẬT

Đánh giá 3/5 - (2 votes)

Nếu có cơ hội được tiếp xúc với người Nhật bạn phải biết rằng họ thường gọi nhau bằng họ thay vì tên như người Việt. Nhưng sẽ thật thú vị nếu bạn hiểu được ý nghĩa sâu xa của nó đấy.

 

1.Họ Sato (佐藤)

“Sa” nghĩa là giúp đỡ, “to” nghĩa là hoa tử đằng, Sato xuất phát từ ý nghĩa những ai hay giúp đỡ người khác hoặc tính tình hào phóng và sống gần cây tử đằng.

 

Họ Satou
Họ Satou

 

2.Họ Suzuki (鈴木)

Suzuki mang ý nghĩa “gỗ chuông” hoặc “cây chuông”. Nhưng nhiều người cho rằng họ này xuất phát từ cách đọc lái của từ “Susuki” mang ý nghĩa một loại hoa cỏ lau của Nhật. Ngoài ra họ này còn được cho rằng xuất phát từ tầng lớp linh mục vì các đền thờ Thần đạo thường sử dụng “suzu” tạo tiếng chuông leng keng để làm hài lòng “kami” (thần linh).

 

Họ Suzuki
Họ Suzuki

 

3.Họ Takahashi (高橋)

Takahashi được ghép lại từ “Taka” nghĩa là cao và “hashi” nghĩa là cây cầu, được đặt bởi cho những người sống gần những cây cầu cao nổi tiếng hoặc có khi biểu thị địa vị xã hội của thời đại đó.

Họ Takahashi
Họ Takahashi

 

4.Họ Tanaka (田中)

Tanaka có nghĩa là “cánh đồng lúa nằm ở giữa làng” hoặc đơn giản là “giữa cánh đồng”.

Họ Tanaka
Họ Tanaka

 

5.Họ Watanabe (渡辺)

Watanabe (渡辺) vốn là một địa danh nơi hậu duệ của Hoàng đế Saga. Người sáng lập ra dòng họ này được cho là một chiến binh tên Tsuna.Đó là người đã thực sự làm rạng danh nền văn hóa samurai vào khoảng thế kỷ 10 – 11. Gia tộc này đã trở thành huyền thoại đến nỗi nhiều gia tộc khác bắt đầu lấy họ này.

Họ Watanabe
Họ Watanabe